“ปวีณา” ขอผู้ใจบุญบริจาคแขนเทียม ช่วยด.ช.13 ถูกไฟฟ้าดูดต้องตัดแขน 2 ข้างทิ้งเพราะไหม้เกรียม หลังไปรับจ้างทำงานก่อสร้าง

     วันอังคารที่ 27 มี.ค.61 ที่สํานักงานอัยการคดีเยาวชนและครอบครัวจังหวัดอุทัยธานี นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ เดินทางไปเยี่ยมด.ช.เอก (นามสมมติ) อายุ 13 ปี ที่ถูกไฟฟ้าดูดจนแขนไหม้เกรียมต้องตัดทิ้งทั้ง 2 ข้าง โดยแม่ของด.ช.เอก ได้แจ้งว่า เหตุเกิดระหว่างที่ด.ช.เอกไปรับจ้างเป็นคนงานก่อสร้างเมื่อปลายเดือน ก.ย.60 นางปวีณาติดตามการช่วยเหลือหลังรับแจ้งจากน.ส.วิ (นามสมมติ) อายุ 30 ปี มารดา ว่า หลังแพทย์ผ่าตัดแขนของลูกชายออกไป ตอนนี้แผลหายดีแล้วแต่ยังไม่ได้ใส่แขนเทียม โดยนางปวีณาได้ประสาน พ.ต.อ.รณฤทธิ์ สุธาพจน์ ผกก.สภ.พุเตย จ.เพชรบูรณ์ เจ้าของพื้นที่เกิดเหตุส่ง พ.ต.ท.เสถียร ชุมกว้าง รองผกก.ผกก.สภ.พุเตย และ ร.ต.อ.ธนัช ชัยประเสริฐ รองสว.สอบสวน สภ.พุเตย เจ้าของคดี ร่วมประชุมให้การช่วยเหลือ พร้อมด้วย นายจักรพงษ์ รัชนีกุล นายอำเภอลานสัก จ.อุทัยธานี นางสาวสุนัน เพชรชู สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดอุทัยธานี นางอรุณี เต็งสุวรรณ์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอุทัยธานี นางสาวพรพิมล เพ็ญสุข หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอุทัยธานี นางวิไล เลิศปิติโกวิท ประกันสังคมจังหวัดอุทัยธานี นางธนพร สุวรรณโณ จัดหางานจังหวัดอุทัยธานี และแพทย์ที่ให้การรักษา

     จากนั้นได้ทราบสาเหตุที่ยังช่วยใส่แขนเทียมให้กับด.ช.เอกไม่ได้ เนื่องจากมีการยื่นอุทธรณ์ของผู้ที่แม่กล่าวอ้างว่าเป็นนายจ้าง คาดว่าจะต้องใช้เวลานานพอสมควร และส่วนการดำเนินคดีตามกฏหมาย ตำรวจ สภ.พุเตย จ.เพชรบูรณ์ สอบปากคำผู้เสียหายและได้ทำสำนวนส่งอัยการแล้ว แต่อัยการได้สั่งสอบเพิ่มเติมในบางประเด็นจึงได้นัดมาสอบปากคำเพิ่มเติมในวันนี้

     ภายหลังการประชุมเสร็จสิ้น นางปวีณาได้มอบเงินช่วยเหลือด.ช.เอก และครอบครัว จำนวน 3,000 บาท, พมจ.อุทัยธานี ดำเนินการช่วยเหลือขึ้นทะเบียนและทำบัตรผู้พิการให้กับ ด.ช.เอก เพื่อให้ได้รับเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาท และรับสิทธิสวัสดิการคนพิการตามกฎหมายเป็นที่เรียบร้อย, บ้านพักเด็กฯ อุทัยธานี มอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น, สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดอุทัยธานี ช่วยเหลือจ่ายชดเชยลูกจ้างสูญเสียรายได้เดือนละ 4,000 บาท ที่ผ่านมา 3 เดือนเป็นเงิน 12,000 บาท

     นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี กล่าวว่า ด.ช.เอก โชคร้ายต้องเสียแขนทั้งสองข้าง ระหว่างนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ส่วนขั้นตอนอาจจะต้องใช้เวลานานพอสมควร จึงอยากช่วยเหลือเด็กก่อนไม่ต้องรอนาน ทั้งนี้อยากวิงวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือบริจาคแขนเทียม หรือช่วยแนะนำให้ด.ช.เอกได้ใส่แขนเทียม จะได้ฝึกอาชีพช่วยเหลือตัวเองได้และใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างปกติสุข หากประสงค์จะบริจาคหรือให้คำแนะนำ ติดต่อได้ที่มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี โทรศัพท์สายด่วน 1134 มือถือ 081-8140244, 098-4788991, 062-5601636, 081-8901355