top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

ปวีณาประชุมหน่วยงานด้านการศึกษาหามาตรการช่วยเหลือเด็กซึมเศร้าจากปัญหาครอบครัว

ปวีณาประชุมหน่วยงานด้านการศึกษาหามาตรการช่วยเหลือเด็กซึมเศร้าจากปัญหาครอบครัว

ที่มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี (คลองเจ็ด) ตำบลลำผักกูด อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้เชิญ ดร.ชนะ สุ่มมาตย์ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียน สพฐ. ตัวแทนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปทุมธานี และผู้ปกครองเด็กที่เสียชีวิต เข้าร่วมประชุมหามาตรการช่วยเหลือเด็กที่มีความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าสูง มูลนิธิปวีณาฯ จึงได้ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการหามาตรการป้องกันและช่วยเหลือเด็กที่ครอบครัวมีปัญหาอย่างเร่งด่วน เพื่อทำรายงานเสนอไปยัง นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

สืบเนื่องจากเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 ต.ค.63 มีผู้ปกครองท่านหนึ่งแจ้งมายังมูลนิธิปวีณาฯ ว่า ลูกของตนเองซึ่งเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษา โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี ระยะหลังมีอาการซึมเศร้าหลังพ่อเสียชีวิต ส่วนแม่ก็ต้องทำงานดิ้นรนหาเงินเลี้ยงลูกไม่ค่อยมีเวลา ล่าสุดลูกได้หายออกจากบ้านไป ต่อมาวันศุกร์ที่ 16 ต.ค. ทางโรงเรียนได้แจ้งมายังมูลนิธิปวีณาฯ ว่าเด็กคนดังกล่าวได้ไปกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย ซึ่งถือเป็นเรื่องเศร้าสลดอย่างยิ่ง ด้านนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ จึงได้มอบเงินช่วยเหลือค่าทำศพ จำนวน 5,000 บาท และแสดงความเสียใจกับครอบครัว ขณะที่ทางโรงเรียนได้ช่วยเหลือเงินสมทบอีก 10,000 บาท หลังเกิดเหตุดังกล่าวทางโรงเรียนได้ประสานกับมูลนิธิปวีณาฯ ด้วยความเป็นห่วง เนื่องจากตรวจสอบพบว่าเด็กนักเรียนในโรงเรียนขณะนี้มีประมาณ 30 คน ที่มีอัตราความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคซึมเศร้า นอกจากนี้ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯได้นัด นายสุรพจน์ สุขขะ อายุ 31 ปี นางสาวรุ่งทิพย์ ทองพูน อายุ 31 ปี สองสามีภรรยา พ่อแม่ของ “น้องครีม” เด็กหญิง อริสรา สุขขะ อายุ 11 ปี นักเรียนชั้นป.5 โรงเรียนแห่งหนึ่งในจ.พระนครศรีอยุธยา ที่เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเคยร้องทุกข์มูลนิธิปวีณาฯ เนื่องจากพ่อแม่กับญาติสงสัยสาเหตุการเสียชีวิตอาจเกิดจากการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกหรือไม่ และสงสัยก่อนการฉีดวัคซีนทำไมไม่ได้รับแจ้งหรือได้รับหนังสือแจ้งจากทางโรงเรียนมาก่อน เพื่อเข้าประชุมร่วมกับนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ และดร.ชนะ สุ่มมาตย์ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียน สพฐ.และผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เพื่อขอให้พิจารณาเรื่องการสื่อสารระหว่างโรงเรียนกับผู้ปกครอง เพราะไม่อยากให้เกิดปัญหากับเด็กคนอื่นๆ เหมือนกับลูกของตัวเอง

ด้าน นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ กล่าวว่า ขณะนี้เด็กนักเรียนมีความเสี่ยงซึมเศร้าสูง เนื่องจากขาดความอบอุ่นในครอบครัว ความยากจน ครอบครัวแตกแยก ซึ่งโรงเรียนจำเป็นที่จะต้องเป็นเกราะคุ้มครองให้เด็กได้พึ่งพิง จึงขอเสนอให้โรงเรียนได้มีนักจิตวิทยาเพิ่มมากขึ้น และมีสหวิชาชีพร่วมฟื้นฟูสภาพจิตเด็กในแต่ละโรงเรียนให้ลงพื้นที่แต่ละจังหวัดให้ครอบคลุมเพื่อให้เด็กได้มีสภาพจิตที่ดีพร้อมคืนสู่สังคมอย่างปกติได้ เพราะในเมื่อครอบครัวอ่อนแอโรงเรียนจึงจำเป็นต้องเป็นเสาหลักให้กับนักเรียนทุกคน.

crd:Thai Reference


ภาพ-ข่าว ธีทัต อุ้มญาติ จ.ปทุมธานี


ดู 1 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page