top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

“ปวีณา” ช่วย “แม่น้องต้นกล้า” ได้รับเงินเยียวยาผู้เสียหายจากการรับบริการทางสาธารณสุข 4 แสนบาท หลังสง

“ปวีณา” ช่วย “แม่น้องต้นกล้า” ได้รับเงินเยียวยาผู้เสียหายจากการรับบริการทางสาธารณสุข 4 แสนบาท หลังสงสัยสาเหตุการเสียชีวิตลูกน้อยวัย 1 เดือน อาจเกิดจากการฉีดยาฆ่าเชื้อเกินขนาด

สืบเนื่องจากวันศุกร์ที่ 16 ต.ค.63 นางสาวเดือนฉาย รอดหิรัญ อายุ 27 ปี และนายสมจิตร พรมจันทร์ อายุ 30 ปี สองสามีภรรยา เดินทางจากจ.พระนครศรีอยุธยา เข้าร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ขอให้ช่วยตรวจสอบกรณี น้องต้นกล้า ลูกชายวัย 1 เดือน ที่เสียชีวิตหลังเข้ารักษาอาการท้องเสียถ่ายเป็นมูกเลือดที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เมื่อวันอังคารที่ 13 ต.ค.63 โดยสงสัยว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับการที่พยาบาลฉีดยาฆ่าเชื้อเข้าเส้นให้ 2 เข็มเกินขนาด

นางสาวเดือนฉาย กล่าวว่า ตนกับสามีมีลูกด้วยกัน 1 คน คือ น้องต้นกล้า อายุ 1 เดือน กับ 1 วัน เมื่อวันที่ 13 ต.ค.63 ตั้งแต่ช่วงเช้าน้องต้นกล้ามีอาการท้องเสียและถ่ายเป็นมูกเลือด ตนจึงได้พาไปรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แพทย์แจ้งว่าเด็กมีอาการติดเชื้อให้นอนดูอาการที่โรงพยาบาลก่อน ต่อมาประมาณ 17.00 น. พยาบาลได้มาทำการฉีดยาฆ่าเชื้อเข้าเส้นให้ 2 เข็ม ผ่านไปเพียง 1 นาที น้องต้นกล้ามีอาการช็อก ปากดำ ลำตัวเขียว แขนและขาห้อยลง แพทย์และพยาบาลช่วยเหลือพาเข้าห้องฉุกเฉินปั๊มหัวใจแต่น้องก็เสียชีวิตลง

นางสาวเดือนฉาย กล่าวอีกว่า เหตุเกิดอย่างรวดเร็ว ตนและสามีเสียใจมาก เพราะก่อนหน้านี้ลูกก็ยังแข็งแรงทุกอย่าง สงสัยว่าอาจจะเกิดจากการฉีดยาฆ่าเชื้อที่ทำให้น้องต้นกล้าเสียชีวิต จึงได้ไปแจ้งความไว้ที่สภ.พระนครศรีอยุธยา และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งศพไปชันสูตรที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี ซึ่งจะต้องรอผลชันสูตรศพอย่างละเอียด ซึ่งตนกับสามีจะเก็บศพลูกไว้ยังไม่เผาจนกว่าจะทราบผลชันสูตรและทราบสาเหตุการเสียชีวิตของลูกที่แท้จริง ขอมูลนิธิปวีณาฯ ช่วยให้ความเป็นธรรมด้วย

หลังรับเรื่อง นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นางสาวเรวดี รัศมิทัต ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์สาธารณสุขเข้าตรวจสอบช่วยเหลือ ต่อมาสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีหนังสือมายังนางสาวเดือนฉาย แจ้งสิทธิที่จะได้รับเงินเยียวยา พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการทางสาธารณสุข ตามมาตรา 41 จำนวน 4 แสนบาท

ล่าสุดวันจันทร์ที่ 2 พ.ย.63 นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิปวีณาฯ พานางสาวเดือนฉาย ได้ยื่นเรื่องขอรับเงินเยียวยาดังกล่าวที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งจะได้รับเงินจำนวน 4 แสนบาท ภายในสัปดาห์หน้า และหลังจากนี้ทางนางสาวเดือนฉายจะได้มีการนัดหมายเจราจากับทางโรงพยาบาลในการเยียวยาช่วยเหลือครอบครัวอีกส่วนหนึ่ง ซึ่งหากตกลงกันไม่ได้จะต้องมีการดำเนินการทางกฎหมายต่อไป.

#บริจาคมูลนิธิปวีณา #มูลนิธิปวีณา #ร่วมช่วยเหลือสังคมกับปวีณา #1แชร์ช่วยสังคมได้

ดู 5 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page