“ปวีณา” พายายและเด็กหญิง 9 ขวบ พิการทางสมอง ถูกชาย 5 คน ในหมู่บ้านข่มขืน และ 1 ใน 5 ผู้ต้องหาข่มขู่ฆ่าล้างโคตรหลังได้รับการประกันตัวจนครอบครัวหวาดผวา ไปพบ รมว.ยุติธรรม, อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิ เพื่อขอคุ้มครองพยานและรับเงินเยียวยาผู้เสียหายทางคดี

วันพุธที่ 24 มิ.ย.63 เวลา 15.00 น. นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี พายายและหลานสาว 9 ขวบ พิการทางสมอง ถูกชาย 5 คน ข่มขืนในหมู่บ้าน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่ง 1 ใน 5 ผู้ต้องหาหลังได้รับการประกันตัวข่มขู่จะฆ่าล้างโคตร ไปที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรรม เพื่อขอให้ช่วยคุ้มครองพยาน คุ้มครองสิทธิ พร้อมขอรับเงินเยียวยาผู้เสียหายทางคดี โดย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม มารับเรื่องด้วยตนเอง พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ นางสาวจิฬาภรณ์ ตามชู ผู้อำนวยการ สำนักงานช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญา และ พ.ต.ท.ธัญญะ ระย้า ผู้อำนวยการสำนักงานคุ้มครองพยาน

หลังรับเรื่อง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรมจะได้รับเรื่องดังกล่าวไว้ เบื้องต้นได้หารือกับกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ซึ่งจะประสานตำรวจให้ดูแลคุ้มครองพยานพร้อมทั้งรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆ สำหรับการคุ้มครองพยาน ส่วนค่าตอบแทนผู้เสียหาย ค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา กรมคุ้มครองสิทธิได้พิจารณาแล้วเข้าข่ายได้รับเงินค่าเสียหายอื่นๆ วงเงิน 5 หมื่นบาท ซึ่งวันนี้จะได้มอบให้กับผู้เสียหายเป็นการเยียวยา

นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ กล่าวว่า ขอขอบคุณท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ที่วันนี้ได้มารับเรื่องด้วยตนเอง กรณีด.ญ.9 ขวบ น่าสงสารและน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง สำคัญที่สุดคือจะต้องช่วยเหลือดูแลสภาพจิตใจของน้องโดยเร็ว ซึ่งการดำเนินชีวิตต่อจากนี้ผู้ต้องหาก็ยังอยู่ในพื้นที่ ในหมู่บ้าน เด็กและครอบครัวมีความหวาดกลัว ดังนั้นมูลนิธิปวีณาฯ จึงได้ประสาน พ.ต.อ.ฤทธิ์ ศิริเทพ ผกก.สภ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ให้ดูแลครอบครัวน้องเป็นกรณีพิเศษ ในขณะเดียวกันวันนี้ได้พาครอบครัวของน้องมาขอรับการคุ้มครองพยานและคุ้มครองสิทธิ รวมทั้งเงินเยียวยาจากกระทรวงยุติธรรม นอกจากนี้ ยังได้ประสาน นายธีร์ ภวังคนันท์ ผอ.สำนักอำนวยการ สพฐ. และ ดร.ชนะ สุ่มมาตย์ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียน สพฐ. ให้ช่วยย้ายน้องเข้าโรงเรียนเฉพาะทางพิการทางสมอง เพื่อให้เด็กได้เปลี่ยนสถานที่ให้มีสุขภาพจิตที่ดีและปลอดภัย โดยกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้เข้าไปดูแลความเป็นอยู่ของครอบครัวแล้ว และมูลนิธิปวีณาฯ จะติดตามช่วยเหลือครอบครัวน้องร่วมกับหน่วยงานภาครัฐต่อไป.





Comentários