top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

“ปวีณา” พา 4 ครอบครัว ลูกน้อยขาซ้ายมีปัญหาอ่อนแรง 3 ราย และเสียชีวิต 1 ราย หลังฉีดวัคซีนเข็มแรกและหย

“ปวีณา” พา 4 ครอบครัว ลูกน้อยขาซ้ายมีปัญหาอ่อนแรง 3 ราย และเสียชีวิต 1 ราย หลังฉีดวัคซีนเข็มแรกและหยอดโปลิโอตอนอายุ 2 เดือน ซึ่งทั้งหมดสงสัยสาเหตุอาจเกิดจากวัคซีนที่ได้รับ ไปพบรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและขอให้ช่วยเหลือรักษา

รายที่ 1.จ.ลพบุรี “น้องออนิว” อายุ 2 เดือนเศษ เสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีนเข็มแรกและหยอดโปลิโอได้ 3 วัน เบื้องต้นแพทย์แจ้งว่าสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากติดเชื้อในกระแสเลือด รายที่ 2. จ.กาญจนบุรี “น้องไจโกะ” ขาซ้ายอ่อนแรงขยับไม่ได้ หลังจากฉีดวัคซีนเข็มแรกและหยอดโปลิโอตอนอายุครบ 2 เดือน เมื่อกลับมาประมาณ 2 สัปดาห์ก็เกิดอาการขาอ่อนแรงจนถึงปัจจุบันอายุ 6 เดือน รายที่ 3 “น้องไอโฟน” ขาซ้ายอ่อนแรงขยับไม่ได้ หลังจากฉีดวัคซีนเข็มแรกและหยอดโปลิโอตอนอายุครบ 2 เดือน เมื่อกลับมาประมาณ 2 สัปดาห์ก็เกิดอาการขาอ่อนแรง ปัจจุบันอายุ 4 ปี 10 เดือน ขาซ้ายอ่อนแรงและขาขวาไม่สามารถยืนพยุงตัวได้ รายที่ 4. “น้องเบสท์” ขาซ้ายอ่อนแรงขยับไม่ได้ หลังจากฉีดวัคซีนเข็มแรกและหยอดโปลิโอตอนอายุครบ 2 เดือน เมื่อกลับมาประมาณ 2 สัปดาห์ก็เกิดอาการขาอ่อนแรง ปัจจุบันอายุ 1 ขวบ 3 เดือน ต้องใส่รองเท้าที่มีอุปกรณ์หุ้มข้อเท้าเพื่อบังคับการยืนที่ขาซ้าย

จากนั้นนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี และครอบครัวเด็กทั้ง 4 ราย ได้ประชุมร่วมกับ นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ได้ผลสรุปว่า รายที่ 1. “น้องออนิว” เสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด รายที่ 2. “น้องไจโกะ” สาเหตุอาจเกิดจากการฉีดวัคซีนและหยอดโปลิโอ ปัจจุบันรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลราชบุรีและโรงพยาบาลรามาธิบดี ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมเพื่อให้ได้รับเงินเยียวยา และช่วยเหลือรักษาให้น้องกลับมาดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ส่วนรายที่ 3. และรายที่ 4 คือ “น้องไอโฟน” กับ “น้องเบสท์” ขณะนี้ได้รับการดูแลและทำกายภาพบำบัดอยู่ที่สถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ ซึ่งจากนี้กระทรวงสาธารณสุขจะประสานกับทางมูลนิธิปวีณาฯ อำนวยความสะดวกต่างๆ ในการดำเนินการช่วยเหลือให้ได้ผลลัพท์ดีที่สุด

จากนั้นวันอังคารที่ 23 ก.ค.62 นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ได้พาน้องไจโกะ น้องไอโฟน น้องเบสท์ และ น้องณธร อายุ 3 ขวบ รายล่าสุด ที่พ่อแม่พาเดินทางมาจากจ.ชลบุรี เพื่อขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิปวีณาฯ เนื่องจากน้องณธร ขาซ้ายอ่อนแรงหลังฉีดวัคซีนและหยอดโปลิโอตอนอายุ 2 เดือน ปัจจุบันใส่อุปกรณ์หุ้มข้อเท้าถึงหัวเข่าในรองเท้าขาซ้ายเพื่อช่วยในการเดิน พร้อมกับพ่อแม่ 4 ครอบครัว ไปที่สถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ หลังประสานงานกับ นพ.ศักรินทร์ วงศ์เลิศศิริ ผู้อำนวยการ สถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ เพื่อให้การช่วยเหลือดูแลรักษาเด็กๆ ทั้ง 4 คน โดยมี แพทย์หญิงบุษกร โลหารชุน รองผู้อำนวยการด้านวิชาการและการแพทย์ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านให้การต้อนรับ และร่วมประชุมแนวทางการให้ความช่วยเหลือต่างๆ

โดยทางสถาบันสิรินธรฯ ได้ให้การช่วยเหลือเป็นอย่างดี เบื้องต้นทำบัตรผู้ป่วยให้กับน้องไจโกะและน้องณธร พร้อมกับทำการตรวจร่างกาย ให้คำแนะนำต่างๆ หลังจากนี้สถาบันสิรินธรฯ จะประสานโรงพยาบาลขนาดใหญ่ในเครือข่ายตามภูมิลำเนาของเด็กเพื่อให้ครอบครัวสะดวกในการพาไปตรวจรักษาและทำกายภาพบำบัดอย่างต่อเนื่อง ส่วนน้องไอโฟน ซึ่งเป็นคนไข้ของสถาบันสิรินธรฯ อยู่แล้ว จะมีการทำอุปกรณ์สวมใส่ที่ขาจนถึงเอวเพื่อช่วยในการพยุงตัว ขณะที่น้องเบสท์ คนไข้ของสถาบันสิรินธรฯ แพทย์ยังคงดูแลอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม มูลนิธิปวีณาฯ สถาบันสิรินธรฯ และกระทรวงสาธารณสุข จะติดตามให้การช่วยเหลือเพื่อให้เด็กทั้ง 4 คนนี้ ดำเนินชีวิตอยู่ในสังคมโดยพึ่งพาตนเองให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ดู 1 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page