top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

พลเมืองดีร้อง “ปวีณา” ช่วยเด็กชาย-หญิง สองพี่น้อง 9 ขวบ กับ 7 ขวบ ถูกพ่อเลี้ยงโหดทำร้ายทุบตี บังคับไ

พลเมืองดีร้อง “ปวีณา” ช่วยเด็กชาย-หญิง สองพี่น้อง 9 ขวบ กับ 7 ขวบ ถูกพ่อเลี้ยงโหดทำร้ายทุบตี บังคับไปขอข้าววัดมาเลี้ยงครอบครัว แถมไล่ให้นอนนอกบ้านทุกวัน อ้างเด็กชอบฉี่รดที่นอน ล่าสุดกระทืบเด็กหญิง 7 ขวบ จนขาหักแต่โบ้ยเป็นอุบัติเหตุ


วันเสาร์ที่ 23 มี.ค.62 พลเมืองดีแจ้งมายังมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรีว่า พบเด็กชาย 9 ขวบ และเด็กหญิง 7 ขวบ มีชีวิตที่น่าสงสารอาศัยอยู่กับแม่และพ่อเลี้ยงใน ต.บ้านป่า อ.แก่งคอย จ.สระบุรี โดยเด็กทั้งสองมักจะถูกพ่อเลี้ยงทำร้ายทุบตีเวลาเมาเป็นประจำ อีกทั้งยังไล่ให้ทั้งคู่ออกมานอนนอกบ้าน ด้วยความหวาดกลัวสองพี่น้องจึงต้องใช้ชีวิตและนอนกันอยู่ที่บริเวณหลังบ้านทุกวัน ล่าสุดช่วงบ่ายวันพุธที่ 20 มี.ค.62 ขณะสองพี่น้องนั่งอ่านหนังสือทำการบ้านกันอยู่ที่หลังบ้าน พ่อเลี้ยงดื่มเหล้าจนเมามายได้เข้าทำร้ายร่างกายเด็กหญิง 7 ขวบ และเตะเข้าที่ขาอย่างแรงหลายครั้งจนได้รับบาดเจ็บ เมื่อแม่เด็กเห็นเข้าจึงรีบพาไปส่งโรงพยาบาลสระบุรีและแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าสาเหตุมาจากอุบัติเหตุ จากการตรวจร่างกายเด็กหญิง 7 ขวบ พบว่ากระดูกขาขวาหักต้องได้รับการผ่าตัดเข้าเฝือกและนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล จากเรื่องดังกล่าวพลเมืองดีเกรงว่าหากเด็กสองพี่น้องยังต้องอยู่อย่างนี้ต่อไปอาจจะเป็นอันตรายไปมากกว่านี้ จึงขอให้มูลนิธิปวีณาฯ ช่วยเหลือด้วย

หลังรับเรื่อง นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน พ.ต.อ.ไพโรจน์ ตีรโสภณ ผกก.สภ.แก่งคอย จ.สระบุรี และนางภัทราพร เพี้ยนศรี หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสระบุรี ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสระบุรี และเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสระบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านที่เกิดเหตุเพื่อให้การช่วยเหลือเด็กสองคนพี่น้องทันที


จากการตรวจสอบพบว่า บ้านที่เกิดเหตุมีสภาพทรุดโทรม นอกจากเด็กสองพี่น้องแล้ว แม่ยังมีลูกกับพ่อเลี้ยงอีกคนเป็นเด็กชายวัย 2 ขวบ และยังอยู่ระหว่างตั้งครรภ์ใกล้คลอดลูกอีกคน ส่วนพ่อเลี้ยงมีอาชีพหาปลาขาย ชอบดื่มสุราเป็นประจำ รายได้ไม่พอรายจ่าย เด็กสองพี่น้องต้องไปขอข้าวปลาอาหารจากวัดมาให้ในครอบครัวได้กินทุกวัน เมื่อสอบถามพ่อเลี้ยงเรื่องทุบตีเด็กก็อ้างว่า ไม่ได้ทำรุนแรงแค่สั่งสอนที่เด็กดื้อและชอบปัสสาวะรดที่นอน ส่วนเรื่องเด็กขาหักเกิดจากอุบัติเหตุ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แก่งคอย เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสระบุรี และเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสระบุรีได้ไปเยี่ยมเด็กหญิง 7 ขวบ ที่โรงพยาบาลสระบุรี โดยเด็กยืนยันว่าถูกพ่อเลี้ยงทำร้าย โดยทีมสหวิชาชีพประเมินแล้วเห็นว่า ควรรับตัวเด็กชาย 9 ขวบ และเด็กหญิง 7 ขวบ สองพี่น้อง เข้ารับการสงเคราะห์ที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสระบุรี เนื่องจากสภาพการเลี้ยงดูไม่เหมาะสม และเสี่ยงกับการถูกพ่อเลี้ยงกระทำรุนแรงในครอบครัวอีก ก่อนจะพาแม่เด็กเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.แก่งคอย เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับพ่อเลี้ยงที่กระทำรุนแรงต่อเด็กหญิง 7 ขวบ จนเป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บขาหัก

ต่อมาวันที่ 1 เม.ย.62 ได้มีการจัดสอบสหวิชาชีพเด็กชาย 9 ขวบและเด็กหญิง 7 ขวบ สองพี่น้อง ซึ่งทั้งคู่ให้การชัดเจนเรื่องที่ถูกพ่อเลี้ยงกระทำจนเด็กหญิง 7 ขวบได้รับบาดเจ็บขาหัก ทั้งนี้พนักงานสอบสวนจะได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับและจับกุมตัวพ่อเลี้ยงมาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยมูลนิธิปวีณาฯ จะได้ติดตามการดำเนินคดีกับพ่อเลี้ยงและการให้ความช่วยเหลือเด็กสองคนพี่น้องต่อไป.

ดู 0 ครั้ง0 ความคิดเห็น

コメント


bottom of page