top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

สาวเมืองชลฯ ร้อง “ปวีณา” ไว้ใจจ้างเพื่อนเลี้ยงลูกชายวัย 1 ขวบ 2 เดือน สุดท้ายลูกเจ็บหนัก เลือดคั่งใน

สาวเมืองชลฯ ร้อง “ปวีณา” ไว้ใจจ้างเพื่อนเลี้ยงลูกชายวัย 1 ขวบ 2 เดือน สุดท้ายลูกเจ็บหนัก เลือดคั่งในสมอง สภาพเนื้อตัวมีแต่รอยฟกช้ำ อาการโคม่า นอนไอซียู รพ.ชลบุรี ขณะที่เพื่อนอ้างเด็กพลัดตกเตียงเอง

วันพุธที่ 7 พ.ย.61 น.ส.ปริชาติ มณีใส อายุ 20 ปี อาชีพรับจ้าง อาศัยอยู่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ร้องทุกข์มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี แจ้งว่า ด.ช.ธนกิจ มณีใส หรือ น้องฟีฟ่า อายุ 1 ขวบ 2 เดือน ลูกชายคนเดียวที่จ้างเพื่อนเลี้ยงดูได้ประมาณ 2 เดือน ตอนนี้ได้รับบาดเจ็บเลือดคั่งในสมอง อาการโคม่า รักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลชลบุรี ขอให้ช่วยตรวจสอบและประสานตำรวจค้นหาความจริงว่าสาเหตุที่ลูกชายเจ็บสาหัสเกิดจากอะไร เนื่องจากเพื่อนอ้างว่าน้องฟีฟ่าพลัดตกเตียงเองจนหมดสติก่อนเกิดอาการชักเกร็งเลยรีบนำส่งโรงพยาบาล

จากการสอบถาม น.ส.ปริชาติ เล่าว่า ตนเลิกรากับสามีเก่ามีลูกติด 1 คน คือ น้องฟีฟ่า ต่อมาได้มีสามีใหม่และต้องช่วยกันทำมาหากินไม่มีเวลาเลี้ยงลูก เป็นจังหวะที่นางน้อย (นามสมมุติ) เพื่อนที่รู้จักกัน ซึ่งมีลูก 2 คน วัยไล่เลี่ยกับลูกชายตนประกาศรับจ้างเลี้ยงเด็ก ตนจึงตัดสินใจจ้างเลี้ยงตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยให้ค่าจ้างเดือนละ 4,000 บาท รวมค่าแพมเพิส น้องฟีฟ่าก็กินนอนอยู่กับนางน้อยใน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เมื่อมีเวลาช่วงวันหยุดตนก็จะซื้อของไปเยี่ยมลูก แรกๆ ทุกอย่างก็เรียบร้อยดี จนเมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 พ.ย. ตนโทรศัพท์ไปหานางน้อยบอกว่าจะไปเยี่ยมลูก นางน้อยก็จะบ่ายเบี่ยงบอกว่ายังไม่ต้องมาเพราะจะไปหาญาติ ตนก็ไม่ได้เอะใจอะไร กระทั่งกลางดึกวันจันทร์ที่ 5 พ.ย. มีคนรู้จักโทรมาบอกตนว่า รู้รึยังว่าน้องฟีฟ่าป่วยหนักอยู่ที่โรงพยาบาลชลบุรี ตนกับสามีตกใจมากรีบไปดูลูกทันที พบสภาพน้องฟีฟ่าตามเนื้อตัวมีแต่รอยฟกช้ำ แพทย์บอกว่ามีอาการเลือดคั่งในสมองต้องรีบผ่าตัดด่วน และเจ้าหน้าที่ได้บอกว่านางน้อยกับสามีที่นำน้องฟีฟ่ามาส่งโรงพยาบาล เบื้องต้นแจ้งว่าเด็กพลัดตกเตียงจนหมดสติและชักเกร็ง จากนั้นตนก็พยายามสอบถามความจริงจากนางน้อย แต่ก็ยังยืนยันเหมือนเดิมว่าน้องฟีฟ่าพลัดตกเตียงเอง ซึ่งตนไม่อยากจะเชื่อเนื่องจากสภาพลูกที่เห็นทำให้สงสัยว่าจะมาจากการถูกทำร้ายมากกว่า จึงอยากขอให้มูลนิธิปวีณาฯ ช่วยทำความจริงให้ปรากฎด้วย


และนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน นายแพทย์สวรรค์ ขวัญใจพานิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชลบุรี สอบถามอาการของน้องฟีฟ่าทราบว่า ขณะนี้เด็กไม่รู้สึกตัว แพทย์ได้ผ่าตัดเปิดกะโหลกเพื่อเอาเลือดที่คั่งออก ใส่ท่อหลอดลมคอ ใส่เครื่องช่วยหายใจ และใส่ท่อปัสสาวะ อาการโคม่า โดยนางปวีณาได้นัดหมายกับนายแพทย์สวรรค์ เพื่อที่จะเดินทางไปเยี่ยมน้องฟีฟ่า


วันพฤหัสบดีที่ 8 พ.ย. เวลา 13.30 น. นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้เดินทางไปโรงพยาบาลชลบุรีพร้อมแม่น้องฟีฟ่า และพ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มอบหมายให้ พ.ต.ท.รัฐภาค โสภาพ รอง ผกก.สส.ร่วมเดินทางไปด้วย โดยนายแพทย์สวรรค์ ขวัญใจพานิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชลบุรี ให้การต้อนรับ และร่วมประชุมหารือกัน โดยได้ผลสรุปจาก รพ.ชลบุรี ดังนี้

1.นพ.สัปตะ พงศ์รุจิกร แพทย์เจ้าของไข้ สรุปผลแพทย์ว่า ได้รับการส่งตัวน้องฟีฟ่า จาก รพ.บางละมุง ในเช้าวันที่ 6 พ.ย 61 เวลาประมาณ 02.00 น. ผลจากการเอ็กซเรย์น้องฟีฟ่า มีเลือดออกบริเวณเยื้อหุ้มสมองด้านซ้าย อาการโคม่า จึงเร่งทำการผ่าตัดเพื่อเปิดกระโหลก

2.นพ.สุพจน์ พวงลำใย หมอนิติเวช ระบุอีกว่า พบร่องรอยฟกซ้ำหลายจุดบริเวณศีรษะ และแผลขีดขวน แขน ขา เท้า ตามตัว จอประสาทตามีเลือดออกทั้งสองข้าง ซึ่งเกิดจากการกระแทกกับของแข็งไม่มีคม และเหวี่ยงกระแทก ไม่น่าจะเป็นการตกจากเตียง

ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำผลทางการแพทย์ดังกล่าวไปประกอบการดำเนินคดี และในเบื้องต้นได้ตั้งข้อหา ทำร้ายร่างกายน้องฟีฟ่า บาดเจ็บสาหัสแล้ว


ด้านนางปริชาติ แม่น้องฟีฟ่า ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด โดยในวันนี้มูลนิธิปวีณาฯ ได้มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวให้จำนวนหนึ่ง และมูลนิธิปวีณาฯ ประสานพัฒนาสังคมจังหวัดชลบุรี ช่วยเหลือครอบครัวและพาไปขอเงินช่วยเหลือกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ที่ศาลากลางจังหวัดชลบุรี อีกด้วย

นางปวีณา กล่าวว่า ปัญหาเด็กถูกทำร้ายน่าเป็นห่วงมาก ดังนั้นจึงขอให้ภาครัฐ เอกชน ประชาชน สื่อมวลชนช่วยกันรณรงค์ หากไม่พร้อมไม่ควรมีลูก เพราะเด็กจะถูกเป็นเหยื่อทางใดทางหนึ่ง เป็นปัญหาสังคมและเป็นตราบาปของเด็กไปชั่วชีวิต พร้อมทั้งขอบคุณนายแพทย์สวรรค์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชลบุรี รวมทั้งนายแพทย์และพยาบาลทุกท่านที่ได้ให้การดูแลรักษาตรวจร่างกายเด็กตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ และให้ผลสรุปอย่างชัดเจนเป็นผลให้ตำรวจสามารถนำไปเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญประกอบดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม


ดู 13 ครั้ง0 ความคิดเห็น

تعليقات


bottom of page