top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

แม่พาลูกชาย 10 ขวบ นักเรียนชั้นป.4 เดินทางจากจ.บุรีรัมย์ ร้องทุกข์ “ปวีณา” ครูตีนักเรียนจนไม้แตก เศษ

แม่พาลูกชาย 10 ขวบ นักเรียนชั้นป.4 เดินทางจากจ.บุรีรัมย์ ร้องทุกข์ “ปวีณา” ครูตีนักเรียนจนไม้แตก เศษไม้กระเด็นเข้าตาซ้ายของลูกชายทำจอประสาทตาเสื่อมมองเลือนลาง หมอบอกไม่มีทางรักษา เรื่องผ่านมา 3 เดือนทางโรงเรียนยังไม่ได้รับผิดชอบ ขอช่วยให้ความเป็นธรรมด้วย

วันจันทร์ที่ 29 มี.ค.64 ที่มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี นางศรี อายุ 47 ปี พาด.ช.เก่ง ลูกชายอายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้นป.4 โรงเรียนแห่งหนึ่งในจ.บุรีรัมย์ (ทั้งสองนามสมมุติ) เดินทางมาจากจ.บุรีรัมย์ เข้าร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ โดยนางศรี แจ้งว่า ช่วงเช้าหลังเวลาเคารพธงชาติ วันที่ 3 ธ.ค.63 ครูหนุ่ม (นามสมมุติ) ซึ่งสอนวิชาพละ ได้ทำโทษเด็กนักเรียนทั้งโรงเรียน หลังให้เด็กๆ ทำความสะอาดบริเวณโรงเรียนแต่เด็กๆ ทำไม่เสร็จในเวลาที่ครูกำหนด และเกินเวลามา 8 นาที ครูจึงตีเด็กคนละ 8 ที โดยให้ยืนต่อแถวแล้วใช้ไม้ตีทีละคน ขณะที่ครูกำลังตีเพื่อนที่ยืนอยู่ด้านหน้าด.ช.เก่งนั้น เศษไม้ได้กระเด็นมาถูกดวงตาด้านซ้ายของด.ช.เก่ง จนตาบวมแดง ครูได้ใช้ยาหม่องมาช่วยทาแต่ไม่ได้พาไปโรงพยาบาล


กระทั่งเลิกเรียนด.ช.เก่ง กลับมาบ้านมีอาการปวดศีรษะและอาเจียนกินยาเข้าไปก็ไม่ดีขึ้น จนเช้าวันที่ 4 ธ.ค.63 แม่จึงได้พาด.ช.เก่งไปตรวจที่โรงพยาบาล แพทย์ระบุว่า มีเลือดออกในตา และจอประสาทตาผิดรูป และให้พักดูอาการที่โรงพยาบาล 5 วัน และวันที่ 8 ธ.ค. แพทย์ตรวจอีกครั้งระบุจอประสาทตาเสื่อมจากอุบัติเหตุ สายตาด้านซ้ายเลือนลางมองไม่เห็น จากนั้นแม่จึงได้พาลูกออกจากโรงพยาบาลกลับบ้าน ก่อนจะไปแจ้งเรื่องกับ ผอ.โรงเรียน และแจ้งความไว้ที่สภ.เมืองบุรีรัมย์ แต่จนถึงขณะนี้ทางโรงเรียนยังไม่ได้รับผิดชอบเรื่องที่เกิดขึ้น

“ตอนที่ลูกนอนอยู่โรงพยาบาล ผอ.โรงเรียนได้มาเยี่ยมและมอบเงินให้ 1,800 บาท บาท บอกว่าเป็นค่ารักษาและช่วยเหลือเต็มที่แล้ว ผ่านมา 3 เดือนกว่าเคยมีการนัดเจรจาแต่ยังตกลงกันไม่ได้ ตอนนี้ลูกชายอาจจะต้องเป็นคนตาบอด 1 ข้าง แพทย์บอกไม่มีทางรักษา ขอมูลนิธิปวีณาฯ ช่วยให้ความเป็นธรรมด้วย”

หลังรับเรื่อง นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ ศรีเสริม ผกก.สภ.เมืองบุรีรัมย์ ออกหนังสือส่งตัวด.ช.เก่ง ไปตรวจที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ และนางปวีณา ได้ประสาน นางสาวพัทธ์ธีรา ขุนชะ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดบุรีรัมย์ ขอให้ลงพื้นที่ไปเยี่ยมบ้านด.ช.เก่ง และพาเด็กไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล พร้อมพาไปสอบสหวิชาชีพตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนัดหมายเพื่อดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม


พร้อมกันนี้ นางปวีณา ยังได้ประสาน นายนิสิต เนินเพิ่มพิสุทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ฉก.ชน.สพฐ.) เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุดังกล่าวที่เกิดในโรงเรียนเพื่อให้ความเป็นธรรมกับเด็กและหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

ซึ่งทางมูลนิธิปวีณาฯ จะได้ติดตามผลการตรวจรักษาจากโรงพยาบาล และติดตามการช่วยเหลือด.ช.เก่ง อย่างใกล้ชิด และจะประสานกระทรวงยุติธรรมเพื่อให้การช่วยเหลือเยียวยาต่อไป ทั้งนี้หากแพทย์หรือโรงพยาบาลใดสามารถที่จะรักษาด.ช.เก่ง เพื่อให้ได้กลับมาใช้ชีวิตได้เหมือนเด็กปกติทั่วไป ขอช่วยให้คำแนะนำมายังมูลนิธิปวีณาฯ ด้วย ประสานงาน 098 478 8991, 081 814 0244, 094 778 7771

ดู 3 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page