top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

27 มิ.ย.64 จ.อุดรธานี พลเมืองดีร้อง “ปวีณา” เด็กหญิง 5 ขวบ พิการทางการเคลื่อนไหวและสติปัญญา พูดไม่ได

📌27 มิ.ย.64 จ.อุดรธานี พลเมืองดีร้อง “ปวีณา” เด็กหญิง 5 ขวบ พิการทางการเคลื่อนไหวและสติปัญญา พูดไม่ได้ พ่อติดยา แม่ติดเหล้า ปล่อยลูกคลานออกมาตามถนน บางครั้งใช้เชือกผูกข้อเท้าขังเด็กในบ้าน ชาวบ้านสุดเอือมระอาพ่อแม่หลายปีเตือนไม่ฟัง ห่วงเด็กเป็นอันตราย “ปวีณา” ประสาน พมจ. และบ้านพักเด็กฯ อุดรธานี ช่วยเหลือแล้ว

พลเมืองดีแจ้งมูลนิธิปวีณาฯ พบเด็กหญิง 5 ขวบ พิการทางการเคลื่อนไหวและสติปัญญา พูดไม่ได้ พ่อติดยา แม่ติดเหล้า ไม่สนใจดูแล ปล่อยลูกคลานออกจากบ้านมาตามถนน บางครั้งใช้เชือกผูกข้อเท้าขังเด็กในบ้าน โดยครอบครัวนี้อาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งบ้านและห้องน้ำเป็นเพิงพักสังกะสีเก่าผุพังอยู่ในป่าหลังบ้านของตายาย


พลเมืองดี เล่าว่า พ่อเด็กมีอาชีพหาเก็บของป่าขาย แม่เด็กไม่ได้ทำงาน แต่ละวันแม่จะออกไปกินเหล้าทิ้งลูกให้อยู่บ้านลำพัง เด็กก็จะคลานออกมานอกบ้านไปตามถนน กลางคืนพ่อแม่นอนหลับเด็กก็จะคลานออกมานอกบ้านนอนในป่าจนสุนัขแถวนั้นเห่ากันเสียงดังพ่อแม่ก็ยังไม่รู้เรื่อง ชาวบ้านพบเห็นเป็นที่น่าเวทนาต้องไปตามพ่อมารับเด็กกลับบ้านประจำ ซึ่งเป็นอย่างนี้มาตลอดหลายปีเคยมีคนตักเตือนแต่พ่อแม่ก็ไม่สนใจ


👉“ระยะหลังหนักขึ้นเวลาแม่จะออกไปกินเหล้าก็จะใช้เชือกผูกข้อเท้าเด็กไว้ในบ้าน แต่เด็กก็ดึงจนเชือกหลุดและคลานออกมานอกบ้านและตามถนนอีก ชาวบ้านสุดเอือมระอาในพฤติกรรมของพ่อแม่รายนี้และเกรงว่าเด็กจะเป็นอันตราย ขอมูลนิธิปวีณาฯ ช่วยเหลือหนูน้อยด้วย”

หลังรับเรื่อง นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน นางสิริวิมล เหมะธุรินทร์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอุดรธานี และนางเยาวพรรณ แช่มพุดซา หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอุดรธานี ลงพื้นที่วันที่ 25 มิ.ย.64 ให้ความช่วยเหลือเด็กร่วมกับ อบต.สามพร้าว อพม. อสม. และผู้ใหญ่บ้าน


ซึ่งจากการลงพื้นที่พบว่า พ่อแม่เลี้ยงดูเด็กหญิงไม่เหมาะสมเสี่ยงอันตรายมาหลายปี ซึ่งก่อนหน้านี้ปี 62 กลางดึกคืนวันหนึ่งเด็กเคยคลานออกไปถนนจนพลัดหลงพลเมืองดีแจ้งตำรวจช่วยเหลือส่งสถานสงเคราะห์ และพ่อแม่ก็ไปขอรับตัวลูกกลับมา เจ้าหน้าที่มีการตักเตือนแต่ก็ยังคงมีพฤติกรรมเดิม


📌ล่าสุดวันที่ 27 มิ.ย.64 นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้รับรายงานจาก นางสิริวิมล เหมะธุรินทร์ พมจ.อุดรธานี ว่า เบื้องต้นได้ช่วยเหลือเงินซ่อมแซมบ้าน 40,000 บาท ให้กับแม่เด็ก และตอนนี้ได้แยกเด็กหญิง 5 ขวบ ไปอยู่ในความดูแลของยายชั่วคราว ระหว่างดำเนินการส่งหนูน้อยเข้ารับการดูแลที่สถานสงเคราะห์ ทั้งนี้มูลนิธิปวีณาฯ จะได้ติดตามการช่วยเหลือร่วมกับพัฒนาสังคมฯ และบ้านพักเด็กฯ อุดรธานีต่อไป

🙏🙏ขอเชิญทุกท่านมีส่วนร่วมช่วยเหลือสังคมกับมูลนิธิปวีณาฯ บริจาคเงินสนับสนุนการดำเนินงานมูลนิธิปวีณาฯ ตามคิวอาร์โค้ด (QR Code) นี้🢃🢃👇
  1. ธนาคารกสิกรไทย เลขที่ 006-3-34613-6 ชื่อบัญชี มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี

  2. หรือ บริจาคผ่าน PROMPT PAY (พร้อมเพย์) หมายเลข 099 300 0195 906

  3. ธนาคารกรุงเทพ เลขที่ 187-4-44641-0

  4. ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่ 076-2-76401-3

  5. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เลขที่ 381-1-22311-0

#ร่วมช่วยเหลือสังคมกับมูลนิธิปวีณา #ยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรีทุกรูปแบบ #บริจาคมูลนิธิปวีณา #1แชร์ช่วยสังคมได้

ดู 1 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Yorumlar


bottom of page