top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

พ่อ-แม่น้องครีม ด.ญ. 11 ขวบ ร้อง “ปวีณา” ขอช่วยติดตามความคืบหน้ากรณีการเสียชีวิตของลูกสาว เนื่องจากส

พ่อ-แม่น้องครีม ด.ญ. 11 ขวบ ร้อง “ปวีณา” ขอช่วยติดตามความคืบหน้ากรณีการเสียชีวิตของลูกสาว เนื่องจากสงสัยอาจเกิดจากการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกหรือไม่

วันพฤหัสบดีที่ 3 ก.ย.63 ที่มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี นายสุรพจน์ สุขขะ อายุ 31 ปี นางสาวรุ่งทิพย์ ทองพูน อายุ 31 ปี สองสามีภรรยา เข้าร้องทุกข์ต่อนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ กรณี น้องครีม หรือ เด็กหญิง อริสรา สุขขะ อายุ 11 ปี ลูกสาวที่เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 30 ส.ค.63 โดยนายสุรพจน์และนางสาวรุ่งทิพย์ สงสัยสาเหตุการเสียชีวิตของลูกสาวอาจเกิดจากการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปาดมดลูกที่โรงเรียนเมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมาหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ศพของน้องครีมตั้งอยู่ที่วัดโพธิ์ทองหนองจิก หมู่ 4 ต.กระทุ่ม อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา

นายสุรพจน์ และนางสาวรุ่งทิพย์ กล่าวว่า หลังน้องครีมลูกสาวคนเดียวเสียชีวิต ตอนนี้ยังทำใจไม่ได้ โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 28 ส.ค.63 ตอนเช้าน้องครีมไปโรงเรียนยังมีอาการปกติ จนช่วงกลางวันเด็กๆ ก็นอนหลับพักผ่อน พอตื่นขึ้นมาน้องครีมบ่นกับเพื่อนว่าปวดหัวและเหมือนมีไข้ จากนั้นช่วงบ่ายครูก็ให้นักเรียนหญิง 5 คน รวมทั้งน้องครีมไปฉีดวัคซีนที่มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาบริการที่โรงเรียน ตอนเย็นกลับมาบ้านลูกก็บ่นปวดหัวแต่ก็ยังกินข้าวปกติก่อนจะให้กินยาแก้ปวดและพักผ่อน


นายสุรพจน์และนางสาวรุ่งทิพย์ กล่าวอีกว่า พอเช้าวันที่ 29 ส.ค. น้องครีมก็ยังไปโรงเรียน แต่ไปได้ไม่นานครูก็พามาส่งบ้านเพราะน้องครีมมีอาการคลื่นไส้และอาเจียนและบ่นปวดหัว หลังกลับมาบ้านก็อาการหนักกว่าเดิมจึงได้พาไปส่งโรงพยาบาล แพทย์วัดไข้ได้ 39 องศาฯ ก่อนให้ยากลับมาบ้านและนัดอีก 3 วัน ให้พาไปพบแพทย์เพื่อดูอาการอีกครั้ง หลังกลับมาบ้านวันที่ 30 ส.ค. น้องครีมบ่นปวดศีรษะและจุกหน้าอกตลอดเวลา กินอะไรก็อาเจียนออกมาหมด จนกระทั่งกลางดึกเข้าไปห้องน้ำแล้วสลบพ่อแม่ช่วยกันพาส่งโรงพยาบาลแพทย์ช่วยปั๊มหัวใจประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ โดยสาเหตุการเสียชีวิตเบื้องต้นแพทย์ระบุเกิดจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน หลังเกิดเหตุตนได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่สภ.โรงช้าง จ.พระนครศรีอยุธยา

“เมื่อเช้าวันนี้ก่อนที่จะเดินทางมามูลนิธิปวีณาฯ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและทางโรงเรียนของน้องครีมได้นัดตนกับภรรยาไปพูดคุยที่โรงพยาบาลมหาราช แต่ก็ยังไม่มีอะไรชัดเจน ซึ่งจะต้องรอผลชันสูตรศพของน้องครีมออกมาก่อน ต้องใช้เวลาประมาณ 20-30 วัน จึงจะรู้ผล ซึ่งตนเองกับภรรยาและญาติยังคงติดใจในการเสียชีวิตของลูกสาว เนื่องจากที่ผ่านมาลูกสาวไม่เคยมีโรคประจำตัวและไม่เคยป่วย ซึ่งครอบครัวสงสัยว่าอาจมีสาเหตุมาจากการฉีดวัคซีนที่โรงเรียนในขณะที่ลูกสาวมีไข้สูง แต่ทำไมทางสาธารณสุขที่มาฉีดวัคซีนกลับไม่มีการวัดไข้และซักประวัติหรือสอบถามอะไรจากเด็กเลย เรื่องที่เกิดขึ้นขอให้ทางมูลนิธิปวีณาฯ ช่วยติดตามความคืบหน้ากรณีสาเหตุการเสียชีวิตของน้องครีมและขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการฉีดวัคซีนด้วย โดยประเด็นที่สงสัยคือ 1.ก่อนฉีดวัคซีนทำไมไม่มีการวัดไข้ 2.ไปพบแพทย์ที่รพ. เด็กมีไข้ 39 องศาฯ ทำไมไม่ให้แอดมิด 3.ตัวยาวัคซีนที่ฉีดเข็มแรกกับเข็มที่ 2 เป็นตัวยาเดียวกันหรือไม่ 4.ด.ญ.วัย 11 ปี ยังไม่มีประจำเดือนฉีดวัคซีนแล้วจะมีผลข้างเคียงหรือไม่” พ่อแม่น้องครีม กล่าว


นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องครีมด้วย ซึ่งน้องกำลังเติบโตและพ่อแม่ก็มีลูกสาวเพียงคนเดียว เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก อยากให้กระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเด็กผู้หญิงทุกคนต้องฉีดวัคซีน กรณีนี้ต้องทำให้ประจักษ์ว่าเกิดอะไรขึ้น และที่สำคัญควรมีความพร้อมในการฉีดวัคซีน อบรมพยาบาลหรือเจ้าหน้าที่ที่จะฉีดวัคซีนให้รู้ขั้นตอนว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ทั้งนี้มูลนิธิปวีณาฯ จะประสานกระทรวงสาธารณสุขและติดตามผลการชันสูตรศพของน้องครีมต่อไป.

ดู 0 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Commentaires


bottom of page