top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

สลด! พลเมืองดีร้อง “ปวีณา” ช่วยเด็กหญิง 8 ขวบ ถูกแม่ติดยาพามาเดินเร่ร่อนขอเงินจนเด็กไม่ได้เรียนหนังส

สลด! พลเมืองดีร้อง “ปวีณา” ช่วยเด็กหญิง 8 ขวบ ถูกแม่ติดยาพามาเดินเร่ร่อนขอเงินจนเด็กไม่ได้เรียนหนังสือ บางครั้งแม่เมาอาละวาดทุบตี ต้องกินนอนในบ้านร้างและข้างถนน ส่วนเงินที่ได้แม่ก็เอาไปซื้อยาเสพติดมาเสพ หวั่นเกรงเด็กจะเป็นอันตรายถูกคุกคามทางเพศ

วันพุธที่ 27 ส.ค.63 พลเมืองดีขอความช่วยเหลือมูลนิธิปวีณาฯ แจ้งว่า พบเห็นเด็กหญิง 9 ขวบ ถูกแม่แท้ๆ อายุ 37 ปี ซึ่งติดยาเสพติดเนื้อตัวมอมแมมพามาเดินเร่ร่อนขอเงินจากคนที่ผ่านไปมาบริเวณชุมชนเคหะร่มเกล้า กรุงเทพฯ เงินที่ได้แม่ก็จะนำไปซื้อยาเสพติดมาเสพ โดยเด็กไม่ได้เรียนหนังสือต้องตะลอนไปกับแม่ตามที่ต่างๆ และอาศัยอยู่ในบ้านร้าง บางครั้งกินนอนข้างถนน เวลาที่แม่เมาก็ดุด่าทุบตี เกรงว่าเด็กจะเป็นอันตรายและถูกคุกคามทางเพศ

หลังรับเรื่องนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน พ.ต.อ.นันทภูมิ เรืองรุ่ง ผกก.สน.ร่มเกล้า และนายสนองวิชญ์ ภูวันทมาตย์ ผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือสังคม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ร่มเกล้า และเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสังคมลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิปวีณาฯ ทันที


จากการตรวจสอบพบแม่กำลังพาลูกสาวเดินเร่ร่อนขอเงินอยู่ในชุมชน ย่านลาดกระบัง เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสังคมจึงร่วมกันนำตัวสองแม่ลูกไปสอบถามที่สน.ร่มเกล้า และทำการตรวจปัสสาวะผู้เป็นแม่ ตอนแรกเด็กหญิงร้องไห้จ้าเพราะกลัวว่าแม่จะถูกจับกุมตัวและพยายามกอดรัดแม่เอาไว้แน่น จากนั้นแม่ก็พาลูกเข้าไปในห้องน้ำก่อนนำส่งปัสสาวะมาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจปรากฎว่าไม่มีสารเสพติด แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อจึงได้ให้แม่เด็กเข้าไปเก็บปัสสาวะคนเดียวในห้องน้ำอีกครั้ง ครั้งนี้ปรากฎว่าผลการตรวจปัสสาวะเป็นสีม่วงมีสารเสพติด แม่เด็กจึงยอมรับสารภาพแต่โดยดีว่าเสพยาเสพติดมาเป็นเวลานานแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ดำเนินคดีข้อหา เสพยาเสพติด


ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสังคมได้ตรวจสอบประวัติแม่เด็กพบ อาศัยอยู่ย่านดังกล่าวมาประมาณ 20 ปี ติดยาเสพติดมานานเป็นเวลานานจนเริ่มมีอาการทางประสาท และหลายปีก่อนพลเมืองดีและตำรวจสน. ร่มเกล้า ได้เคยแจ้งขอความช่วยเหลือมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งทางศูนย์ช่วยเหลือสังคมได้ทำการส่งแม่ไปบำบัด และยายเด็กอาสาขอรับหลานไปเลี้ยงดูและส่งให้เรียนหนังสือที่จ.อ่างทอง กระทั่งเมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา ยายได้นำเด็กมาทิ้งไว้ให้แม่ตามเดิมจนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีก ทั้งนี้ทางศูนย์ช่วยเหลือสังคมได้รับเด็กหญิงเข้าอยู่ในความคุ้มครองของบ้านพักเด็กและครอบครัวกรุงเทพฯ ซึ่งทางมูลนิธิปวีณาฯ จะได้ประสานติดตามการช่วยเหลือต่อไป.

ดู 0 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page