top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

เตือนภัย! หลอกเปิดบัญชีผิดกฎหมาย

ปวีณา เตือนภัยกระบวนการมิจฉาชีพมุ่งเป้าหลอกเยาวชนเปิดบัญชีผิดกฎหมาย เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ ฝากกระทรวงศึกษาธิการให้ความรู้กับนักเรียน


วันนี้ (21 ก.ย.65) ที่สำนักงานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี มีเหยื่อ 2 รายที่ถูกหลอกให้เปิดบัญชีธนาคารหรือบัญชีม้า และซิมมือถือเข้าขอความช่วยเหลือ เนื่องจากแม่ของเหยื่อพบความผิดปกติของบัญชี ส่วนเหยื่ออีกรายถูกหลอกเปิดซิมโทรศัพท์มือถือและโดนหมายเรียกจากตำรวจ


โดยเหยื่อรายที่ 1 เป็นเด็กสาว อายุ 15 ปี เรียนอยู่ ม.3 เปิดเฟซบุ๊กสาธารณะมีกลุ่มเยาวชนเข้ามาตีสนิทชักชวนพาไปทำงาน อยากหางานทำหารายได้พิเศษช่วยเหลือครอบครัวจึงตกลง กลุ่มวัยรุ่นได้พาทำบัตรประชาชนและเปิดบัญชีธนาคารแห่งหนึ่ง จำนวน 1 บัญชี ก่อนที่จะนำข้อมูลบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีออนไลน์เพิ่มอีก 5 บัญชี ต่อมาไม่นาน ตำรวจออกหมายเรียก 4 จังหวัด แม่ตกใจเช็ก Statememt บัญชีลูกพบมีเงินหมุนเวียนผ่านบัญชีร่วม 10 ล้านบาท จึงพาลูกสาวเข้าติดต่อขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิปวีณาฯ เพราะคาดว่าหลังจากนี้จะมีหมายเรียกจากสถานีตำรวจตามมาอีกหลายพื้นที่ทั่วประเทศ กลัวลูกสาวจะหมดอนาคต และครอบครัวไม่มีเงิน วอนขอให้มูลนิธิปวีณาฯช่วยเหลือครอบครัวด้วย

ส่วนเหยื่อรายที่ 2 แม่ทำงานปั้มน้ำมันได้ถูกเพื่อนที่เคยทำงานร่วมกันหลอกให้เปิดซิมมือถืออ้างว่าต้องเปิดโปร แม่ตกลงเปิดโปรซิมมือถือโดยได้เงินจากการเปิดซิมละ 100 บาท จึงให้ลูกสาววัย 16 ปี เปิด 6 ซิม ส่วนตนกับสามีเปิดอีก 7 ซิม รวมกันเป็น 13 ซิม ต่อมาไม่นานมีหมายเรียกจากสถานีตำรวจ 11 หมาย 11 จังหวัด เช่น กทม., จ.เชียงใหม่, จ.ภูเก็ต, จ.พะเยา, จ.พิษณุโลก, จ.ระยอง, จ.พังงา ทั่วประเทศ จึงพาลูกสาวเข้าแจ้งความ เข้าติดต่อขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิปวีณาฯ เพราะคาดว่าหลังจากนี้จะมีหมายเรียกจากสถานีตำรวจตามมาอีกหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ตำรวจแจ้งให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาซึ่งตนไม่มีเงินจะเดินทางไปทั่วประเทศ จึงมาขอให้มูลนิธิปวีณาฯช่วยเหลือ

นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี กล่าวว่า น่าเป็นห่วงเด็กและเยาวชน เพราะกระบวนการมิจฉาชีพ มุ่งเป้าหลอกเด็กเยาวชน เพราะเข้าถึงง่าย จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปกครองตลอดจน กระทรวงศึกษา เตือนภัยเด็กและเยาวชนอย่าหลงเชื่อเปิดบัญชีธนาคาร หรือซิมมือถือโดยเด็ดขาด โดยนางปวีณา จะนัดหมายและพาผู้เสียหายทั้ง 2 ราย เข้าพบ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. เพื่อให้ข้อมูลขยายผลติดตามขบวนการเหล่านี้มาดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป เนื่องจากกรณีนี้เป็นเรื่องใหญ่ครอบคลุมไปทั่วประเทศ

ทั้งนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย ให้ความหมายของ "บัญชีม้า" คือ บัญชีเงินฝากธนาคารของบุคคลอื่นซึ่งถูกคนร้ายนำมาใช้เป็นช่องทางในการรับเงินและถ่ายโอนเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิด เพื่อป้องกันไม่ให้มีพยานหลักฐานเชื่อมโยงมาถึงตัวได้ คนร้ายสามารถทำได้หลายวิธีเพื่อให้ได้มาซึ่งบัญชีม้า ทั้งจากการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อนำไปใช้เปิดบัญชีในชื่อของคนนั้น ๆ หรือจ้างให้บุคคลอื่นเปิดบัญชี หรือรับซื้อบัญชีเงินฝากธนาคารของบุคคลทั่วไปเพื่อนำไปใช้กระทำความผิดดู 51 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page