top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

“ปวีณา” ประชุมร่วม ผู้บริหาร สพฐ.กระทรวงศึกษาธิการ ตำรวจ ปคม.ช่วยเด็กวัย 12 เหยื่อค้ามนุษย์จ.ปทุมธานี 20 พ.ค.67 “ปวีณา” ประชุมร่วม ผู้บริหาร สพฐ.กระทรวงศึกษาธิการ ตำรวจ ปคม. และยาย ด.ญ.12 ปี ผู้เสียหายเหยื่อค้ามนุษย์ เพื่อหารือแนวทางการศึกษาต่อของเด็ก

 

วันที่ 20 พ.ค.67  เวลา 14.00 น. นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ประชุมร่วมกับ ผู้บริหาร สพฐ. กระทรวงศึกษาธิการ และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) โดยมี ดร.ธีร์ ภวังคนันท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นายฐกฤต ธัญวณิชกุล คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ พล.ต.ต.ศารุติ แขวงโสภา ผบก.ปคม. มอบหมาย พ.ต.อ.ศราวุธ จันต๊ะวงค์ ผกก.3 บก.ปคม. ให้ พ.ต.ต.เกียรติบดินทร์ วงค์งาม สว.กก.3 บก.ปคม. และทีมงานเจ้าหน้าที่คุ้มครองฯ ศูนย์ความปลอดภัย สพฐ. เข้าร่วมประชุม ประเด็นในการประชุมวันนี้

1.แนวทางช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ เด็กหญิงวัย 12 ปี และเด็กสาววัย 17 ปี 2 คน ให้สามารถกลับไปเรียนหนังสือต่อและใช้ชีวิตได้ตามปกติได้ 

2.กระทรวงศึกษาธิการดำเนินการทางวินัยร้ายแรงกับ ผอ.โรงเรียน ที่ซื้อบริการทางเพศเด็กนักเรียน

3.เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปคม. สืบสวนขยายผลจับกุมผู้ซื้อบริการ และเหยื่อค้ามนุษย์

 

พ.ต.ต.เกียรติบดินทร์ วงค์งาม สว.กก.3 บก.ปคม. ได้รายงานในที่ประชุมว่า หลังได้รับการประสานจาก นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ พล.ต.ต.ศารุติ แขวงโสภา ผบก.ปคม. มอบหมาย พ.ต.อ.ศราวุธ จันต๊ะวงค์ ผกก.3 บก.ปคม. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปคม. รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิด ผู้ต้องหาที่ 1.แม่เล้า ผู้ต้องหาที่ 2.และ3. เจ้าของรีสอร์ท 2 คน 2 แห่ง ทำหน้าที่เป็นนายหน้า 4. ผอ.โรงเรียน 5.อดีตข้าราชการครูเกษียณ

 

“การทำงานของตำรวจเป็นไปได้ยากต้องใช้เวลาร่วม 3 เดือนในการรวบรวมพยานหลักฐานให้แน่นหนา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจสอบพบมีความเชื่อมโยงกัน จากนั้นจึงได้ทำการล่อซื้อกับแม่เล้า ก่อนจะนำตัวมาสอบสวนโดยพบว่า ผอ.โรงเรียน มาใช้บริการที่รีสอร์ท ส่วนอดีตครูเกษียณให้ส่งเด็กไปบริการที่บ้านพักหลายครั้ง หลังรวบรวมพยานหลักฐานจึงได้ทำการขอศาลออกหมายจับทั้ง 5 คน ในฐานความผิด ค้ามนุษย์, เป็นธุระจัดหา, และซื้อบริการทางเพศเด็ก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนสวนขยายผลไปถึงผู้ซื้อบริการกับเด็กสาววัย 17 ปี อีก 2 คนที่ได้ช่วยเหลือมา” ด้าน ดร.ธีร์ ภวังคนันท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ขอบคุณ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ที่ได้นัดประชุมในวันนี้ หลังปรากฎเรื่องผอ.โรงเรียนในพื้นที่ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลาง จับกุมในข้อหา ซื้อบริการทางเพศเด็กนักเรียนหญิงวัย 12 ปี โดยญาติเด็กหญิงขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิปวีณาฯ

 

พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) และ ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้สั่งการให้ติดตามข้อเท็จจริง โดยให้เขตพื้นที่การศึกษาตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยด่วน ซึ่งใครผิดก็ต้องว่าไปตามผิด วันนี้นางปวีณา ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปคม. มาร่วมประชุมด้วย ทำให้ได้รับข้อมูลโดยตรงตามข้อเท็จจริงจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงศึกษาธิการ โดย สพฐ.ยังไม่สามารถยืนยันตัวบุคคลที่กระทำผิด จึงได้ประสานนางปวีณา ทำให้วันนี้ได้ข้อมูลเป็นทางการจนยืนยันตัวบุคคลได้ จึงทำให้สามารถดำเนินการในคำสั่งเสนอให้ ผอ.โรงเรียน ออกจากราชการไว้ก่อนได้ทันที โดยจะมีหนังสือคำสั่งออกในวันที่ 21 พ.ค.67

 

ดร.ธีร์ ภวังคนันท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) และ ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้เน้นย้ำให้มีการสอดส่องดูแลและปกป้องเด็กนักเรียนทุกคนอย่างเต็มที่อยู่แล้ว และมีความห่วงใยสภาพจิตใจของนักเรียนผู้เสียหายวัย 12 ปีรายนี้ จึงได้กำชับให้มีการประเมินสภาพจิตใจนักเรียน และร่วมหารือแนวทางการดูแลช่วยเหลือเยียวยานักเรียนผู้เสียหาย โดยวันนี้ได้พูดคุยกับน้องผู้เสียหายและทราบความต้องการที่อยากจะเรียนหนังสือต่อจึงจะจัดสถานที่เรียนที่ปลอดภัยให้กับเด็ก ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการจะทำงานร่วมกับมูลนิธิปวีณาฯ และตำรวจ ปคม.อย่างรอบคอบในการเยียวยาสภาพจิตใจเด็กอย่างเต็มที่

 

นางปวีณา กล่าวว่า ทางมูลนิธิปวีณาฯ กับกระทรวงศึกษาธิการ จะช่วยเหลือเด็กด้านการศึกษาหาที่เรียนให้ได้รับความปลอดภัยพร้อมกับฟื้นฟูสภาพจิตใจเด็กให้กลับมใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข ในส่วนของตำรวจ ปคม.จะทำการขยายผลจับกุมผู้ซื้อบริการทางเพศเด็กที่คาดว่ายังมีอีกหลายราย และขอประชาสัมพันธ์ถึงพ่อแม่ผู้ปกครอง หากสงสัยว่าบุตรหลานถูกหลอกไปค้าบริการทางเพศสามารถแจ้งขอความช่วยเหลือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) กระทรวงศึกษาธิการ และมูลนิธิปวีณาฯ ได้ โดยเจ้าหน้าที่จะช่วยเหลือให้ความเป็นธรรมและความปลอดภัยอย่างเต็มที่.ข่าวที่สื่อนำเสนอ ดังนี้

ดู 219 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page