top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

ปวีณาเตือนภัย! มิจฉาชีพ Call center ใช้รูปโปรไฟล์ "ปวีณา"

จ.สมุทรปราการ 12 ก.ค. 66 เตือนภัย! มิจฉาชีพใช้รูปโปรไฟล์ “ปวีณา” แอบอ้างปล่อยกู้เงินด่วนทันใจ หนุ่มพนักงานตกเป็นเหยื่อหลงกู้เงิน 5 หมื่น มูลนิธิปวีณาฯ พาเหยื่อแจ้งความกับตำรวจไซเบอร์ เร่งติดตามนำตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีวันที่ 12 ก.ค. 66 เวลา 13.00 น. ที่มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี นายบี (นามสมมติ) อายุ 31 ปี พนักงานบริษัทแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ เข้าร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ถูกแก๊งมิจฉาชีพหลอกปล่อยเงินกู้ออนไลน์ ติดต่อกันผ่านไลน์โดยหลอกใช้รูปโปรไฟล์เป็น นางปวีณา หงสกุล ให้ตนหลงเชื่อ ขอกู้เงิน 50,000 บาท เพื่อนำเงินไปรักษาแม่ที่กำลังป่วยต้องผ่าตัดด่วน โดยแก๊งมิจฉาชีพหลอกให้ตนโอนเงินค่าดำเนินการต่าง ๆ ให้รวมเป็นเงินกว่า 26,661 บาท ต้องเดือดร้อนไปยืมเงินญาติและคนรู้จัก สุดท้ายไม่ได้เงินกู้สักบาท ขอช่วยติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี


นายบี แจ้งว่าเนื่องจากตนเองมีความจำเป็นต้องใช้เงินในการรักษาแม่ที่ป่วยด้วยโรคฝีในตับ ต้องได้รับการผ่าตัดด่วน และต้องจ่ายค่างวดรถยนต์ วันที่ 26 มิ.ย. 66 จึงได้เปิดดูในเฟซบุ๊กพบหน้าเพจ “เงินด่วนทันใจ” โดยมีการแจ้งไอดีไลน์ให้ผู้ที่สนใจติดต่อไป จากนั้นวันที่ 28 มิ.ย. 66 ตนจึงแอดไลน์ไปโดยเจ้าหน้าที่ใช้ชื่อไลน์ว่า ฝ่ายจัดการบัญชี, ฝ่ายจัดการเอกสาร โดยฝ่ายจัดการเอกสารมีรูปโปร์ไฟล์เป็น นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯหลังแจ้งความประสงค์จะขอกู้เงิน 5 หมื่นบาท เจ้าหน้าที่ได้ให้ตนส่งเอกสารต่าง ๆ ไปให้ และแจ้งว่าจะต้องโอนค่าประกันเงินกู้และอื่น ๆ (รายละเอียดตามเอกสารแนบ) โดยให้โอนเงินจำนวนต่าง ๆ เข้าบัญชีม้าถึง 8 ครั้ง รวมเป็นเงินค่าเสียหายกว่า 26,661 บาท โดยขณะนี้ตนยังไม่ได้รับเงินที่ขอกู้เลย


นอกจากนี้เจ้าหน้าที่เงินกู้ยังมีการแจ้งให้โอนเงินไปอีก แต่ตนไม่ไหวแล้วเพราะที่ผ่านมาต้องไปกู้หนี้ยืมสินจากญาติพี่น้องและคนรู้จักมาเพื่อโอนไปให้ แต่ก็กลับไม่ได้รับเงินกู้แต่อย่างใด ซึ่งตนคิดว่าคงถูกมิจฉาชีพหลอกเสียแล้ว จึงได้ติดต่อมายังมูลนิธิปวีณาฯ ทางเฟซบุ๊ก “มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี” สอบถามว่า ทางมูลนิธิปวีณาฯ ได้มีการปล่อยเงินกู้ทางออนไลน์หรือไม่ เนื่องจากตนติดต่อทางไลน์กับบริษัท “เงินด่วนทันใจ” เพื่อขอกู้เงิน 50,000 บาท กับเจ้าหน้าเงินกู้ที่ใช้รูปโปรไฟล์เป็น นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ซึ่งตนก็สงสัยว่าเป็นรูป “นางปวีณา” ใช่หรือไม่ โดยแอดมินยืนยันว่าใช่ และให้ตนโอนเงินค่าดำเนินการและค่าอื่น ๆ ไปแล้วกว่า 26,661 บาท แต่ตนก็ไม่ได้รับเงินกู้เลยสักบาทเดียว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิปวีณาฯ ได้ตอบยืนยันว่า ทางมูลนิธิปวีณาฯ ไม่มีการปล่อยเงินกู้แต่อย่างใด ตนจึงเดินทางมาร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ณ มูลนิธิปวีณาฯ ให้ช่วยดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดให้ถึงที่สุด


หลังรับเรื่อง นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.สอท.2 ก่อนมอบหมายให้นายเอกภาพ หงสกุล ผู้อำนวยการมูลนิธิปวีณาฯ และนักกฎหมายมูลนิธิปวีณาฯ พานายบี (นามสมมติ) ผู้เสียหายเข้าแจ้งความ และดำเนินคดีกับคนร้ายที่แอบอ้างรูปภาพโปรไฟล์ของไลน์เป็นนางปวีณาฯ เพื่อดำเนินคดี และนางปวีณา ได้ประสาน พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 เพื่อช่วยติดตามคดีหลังรับเรื่องต่อจากทาง ผบก.สอท.2 เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงนางปวีณา กล่าวเตือนภัยขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพที่แอบอ้างใช้ชื่อ “ปวีณา หงสกุล” หรือ “มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี” ว่าจะมีการช่วยเหลือเงิน หรือ ให้กู้เงิน เพราะมูลนิธิปวีณาฯ ไม่มีนโยบาย อีกทั้งมูลนิธิปวีณาฯ ไม่ใช่สถาบันทางการเงินที่จะประกอบกิจการดังกล่าวได้ ซึ่งในกรณีนี้ มูลนิธิปวีณาฯ ได้พานายบีเข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้กับ พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.สอท.2 และ พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 ขณะนี้ทางตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีกำลังติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี หากผู้ใดตกเป็นเหยื่อของแก๊งมิจฉาชีพ สามารถแจ้งมายังมูลนิธิปวีณาฯ ได้ที่สายด่วน 1134


ต่อมาเวลา 14.30 น. นางปวีณา มอบหมายให้ นายเอกภาพ หงสกุล ผู้อำนวยการมูลนิธิปวีณาฯ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายมูลนิธิปวีณาฯ พาผู้เสียหายเข้าพบ พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 เพื่อแจ้งความร้องทุกข์เพื่อให้ดำเนินการสอบสวนนำตัวผู้กระทำความผิดมาเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายต่อไปดู 25 ครั้ง1 ความคิดเห็น

1 Comment


Melvin Baker
Melvin Baker
Jul 28, 2023

E-readers are perfect for the traveling book lover; you can store an entire library in a tablet that fits in the palm of your hand and buy books easily while on-the-go snake game.

Like
bottom of page