top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

“ปวีณา” ประสานเจ้าหน้าที่ช่วยเหยื่อ 3 สาว พ้นนรกเมืองล๊อกกิ่ง

“ปวีณา” จับมือ ทหารไทย ทหารเมียนมา สถานฑูตไทย เเละตำรวจไทย ช่วยเหลือสาวไทย 3 ราย พ้นขุมนรกที่เมืองล๊อกกิ่ง ประเทศเมียนมา กลับไทยอย่างปลอดภัย และเตรียมนัดเข้าพบ “บิ๊กโจ๊ก” ขยายผลดำเนินคดีวันที่ 27 พ.ย. 65 ที่ จ.เชียงราย นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี จับมือทหารไทย ทหารเมียนมา สถานฑูตไทย เเละตำรวจไทย ช่วยเหลือสาวไทย 3 ราย พ้นขุมนรกที่เมืองล๊อกกิ่ง ประเทศเมียนมา เหยื่อร้องถูกบังคับค้าประเวณี บังคับเสพยา หากไม่ยอมถูกทุบตี ทำร้าย กักขัง ไม่ให้กินข้าว หญิงสาววิดีโอคอลตรงหา นางปวีณา ร่ำไห้อยากตาย ขอความช่วยเหลือทุกข์ทรมาน


สำหรับการให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ สืบเนื่องจากเดือน ต.ค. 65 แม่และพ่อของเหยื่อทั้ง 5 ราย ร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา ให้ช่วยเหลือลูกสาวถูกหลอกเเละบังคับค้าประเวณีเมืองล๊อกกิ่งประเทศเมียนมา 5 รายรายที่ 1

3 ต.ค. 65 พ่อ ชาวจ.พิษณุโลก เดินทางมาขอความช่วยเหลือที่มูลนิธิปวีณาฯ เเจ้งว่า ลูกสาวอายุ 27 ปี, 29 ปี และเพื่อนลูกสาวอายุ 28 ปี รวมทั้งหมด 3 คน ได้หางานผ่านเฟซบุ๊ก จากนั้นได้มีผู้หญิงทักแชทเข้ามาบอกว่าเป็นงานชงเหล้าที่ร้านชื่อ KTV เคลิ่วซินไปลี่ หญิงสาวทั้ง 3 คน จึงตกลงเดินทางไปทำงานวันที่ 21 ก.ย.65 โดยเดินทางข้ามช่องทางธรรมชาติ จ.เชียงราย เมื่อถึงประเทศเมียนมาจะมีรถมารับเป็นช่วงๆ ใช้เวลาเดินทาง 5 วัน เมื่อมาถึงร้าน ทางเจ้าของร้านมาพูดคุยเรื่องงานว่าต้องมีการขายบริการทางเพศ และต้องอาบน้ำให้ลูกค้า แต่ลูกสาวและเพื่อนปฎิเสธที่จะไม่ทำงานดังกล่าวจึงถูกทำร้าย ลูกสาว เล่าว่า มีความเป็นอยู่ยากลำบาก และถูกบังคับให้เสพสารเสพติด ไม่สามารถที่จะหนีออกมาได้เพราะมีคนคุมตลอดเวลา ถูกบังคับให้ค้าประเวณี หากไม่ยอมก็ถูกทำร้าย ทุบตี ไม่ให้กินข้าว ทนทุกข์ทรมานมาก


รายที่ 2

18 ต.ค.65 เเม่อยู่กรุงเทพมหานคร เดินทางมาด้วยตนเองขอความช่วยเหลือมูลนิธิปวีณาฯ เล่าว่า ลูกสาวอายุ 17 ปี ถูกเพื่อนหลอกไปบังคับค้าประเวณีที่ประเทศเมียนมา โดยลูกสาวติดต่อกลับมาหาแม่ให้ช่วยเหลือ ลูกสาว เล่าให้ฟังว่า ช่วงต้นเดือน ต.ค.65 มีเพื่อนรุ่นพี่ที่รู้จักกันชักชวนไปทำงานที่แม่สาย จากนั้นเพื่อนรุ่นพี่หลอกให้ข้ามฝั่งไปประเทศเมียนมา และพาไปบังคับค้าประเวณี โดนทำร้ายร่างกายทุกวันหากไม่ทำ และบังคับให้เสพยา ลูกสาวร้องไห้บอกอยากฆ่าตัวตาย ขอความช่วยเหลือด่วน


รายที่ 3

21 ต.ค.65 เเม่ ชาว จ.สมุทราปราการ เดิทางมาด้วยตนเองขอความช่วยเหลือมูลนิธิปวีณาฯ เล่าว่า ลูกสาวอายุ 26 ปี ได้ติดต่อมาขอความช่วยเหลือจากแม่เมื่อวันที่ 18 ต.ค.65 ว่า ตอนนี้อยู่ที่เมืองล๊อกกิ่ง ประเทศเมียนมา โดนยึดพาสปอร์ตและถูกกักบริเวณไม่ให้ออกไปไหน โดยก่อนหน้านี้แจ้งแม่ว่าจะไปเที่ยวสิงคโปร์กับเพื่อน และถูกพาไปบังคับค้าประเวณี ถูกทำร้ายร่างกายทุกวัน ขอให้มูลนิธิปวีณาฯ ติดตามช่วยเหลือลูกกลับคืนมาด้วยโดยเร็วหลังรับเรื่อง นางปวีณา ได้วิดีโอคอลหาหญิงสาวทั้ง 5 ราย ทุกคนร้องไห้เล่าว่าอยู่อย่างทุกข์ทรมานเหมือนตกนรกทั้งเป็นบางวันก็ไม่ได้กินข้าว ทำงานไม่ได้เงิน หากรับเเขกไม่ดีไม่เอาใจก็ถูกทุบตี ทำร้ายร่างกาย จนระบมไปทั้งตัว ขอให้ช่วยเหลือออกจากขุมนรกนี้ด้วย


จากนั้น นางปวีณา ประสาน พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ม.2 และประธานคณะกรรมการประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนท้องถิ่น (TBC) ฝ่ายไทย เเละสถานทูตไทยในประเทศเมียนมา เพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือหญิงสาวทั้ง 5 ราย


ต่อมา วันที่ 1 พ.ย.65 นางปวีณา ได้พาพ่อและแม่ของผู้เสียหายเดินทางไป จ.เชียงราย เพื่อติดตามการช่วยเหลือหญิงไทย ทั้ง 5 ราย โดยได้ร่วมประชุมกับ พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารม้าที่ 2 ประธานคณะกรรมการประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนท้องถิ่น (TBC) ฝ่ายไทย, ผู้เเทนทหารเมียนมา, พ.ต.อ.เขมชาติ วัฒนนภาเกษม ผกก.ตม.จว.เชียงราย นายณรงค์พล คิดอ่าน อำเภอเเม่สาย เเละหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง


เเละในที่ประชุมนั้น นางปวีณา ได้วิดีโอคอลให้ที่ประชุมได้พูดคุยกับเหยื่อทั้ง 5 ราย พร้อมวิดีโอคอลกับกงสุลไทยในเมียนมา เพื่อสอบถามข้อมูลและวางแผนที่จะช่วยเหลือ โดยผู้เเทนทหารเมียนมาแจ้งว่า เมืองล็อกกิ่ง เป็นเขตปกครองพิเศษ การเดินทางไปต้องข้ามภูเขา อยู่ติดกับชายแดนจีน การเดินทางค่อนข้างลำบากต้องใช้เวลาหลายวัน เเละรับปากจะรีบดำเนินการประสานงานช่วยเหลืออย่างเต็มที่


ต่อมาวันที่ 5 พ.ย.65 นางปวีณา ได้รับแจ้งจากจาก พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง และประธานคณะกรรมการประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนท้องถิ่น (TBC) ฝ่ายไทย ว่า ทหารเมียนมาสามารถเข้าไปช่วยเหลือหญิงไทย จำนวน 3 ราย ได้แล้ว ส่วนอีก 2 ราย อยู่ระหว่างการประสานงานช่วยเหลือ


วันที่ 13 พ.ย.65 กงสุลไทยในเมียนมา แจ้งนางปวีณา ว่าทางตำรวจเมียนมาได้เข้าไปช่วยเหลือหญิง 2 รายได้แล้ว และจะนำตัวไปสอบปากคำที่สถานีตำรวจ เมืองล็อกกิ่ง ก่อนจะทำเรื่องส่งตัวกลับประเทศไทย


กระทั่งวันที่ 27 พ.ย 65 นางปวีณา ได้พาพ่อผู้เสียหาย เดินทางไป จ.เชียงราย เพื่อรับหญิงไทยทั้ง 3 ราย โดยได้ดำเนินการ ดังนี้

-เวลา 13.00 น. นางปวีณา ประชุมร่วมกับ ผกก.ตม.จ.เชียงราย ที่ห้องประชุมย่อยด่านพรมแดนสะพานข้ามเเม่น้ำเเห่งที่ 2

-เวลา 14.00 น. นางปวีณา เเละทุกหน่วยงาน รับเหยื่อ 3ราย ที่ด่านพรมแดนสะพานข้ามเเม่น้ำเเห่งที่ 2 เเละมาเเยกเหยื่อที่ห้องประชุมย่อยที่ ตม.เเม่สาย

-เวลา 15.00 น. นางปวีณา พาเหยื่อผู้เสียหาย 3 ราย เดินทางไปประชุมเเละขอบคุณ พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ม 2 ที่ บก. ฉก.ม.2 อ.เมือง จ.เชียงราย ที่ได้ประสานทหารเมียนมาช่วยเหลือหญิงไทย 3 ราย ได้กลับไทยอย่างปลอดภัย


โดยในช่วงค่ำได้พาเหยื่อผู้เสียหาย 3 ราย เดินทางไปยังมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กเเละสตรี จ.ปทุมธานี เข้าเยียวยา เเละจะนัด พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. พาเหยื่อผู้เสียหาย 3 ราย เข้าพบเพื่อขยายผลดำเนินคดีกับผู้หลอกลวงเหยื่อผู้เสียหาย 3 ราย ไปค้าประเวณีต่อไป.

ดู 55 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page