top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

“ปวีณา” ลงพื้นที่ จว.พิจิตร ติดตามคดีนักเรียน ม.2 ถูก นร.ชาย 5 คน รุมโทรม ถ่ายคลิปแชร์โซเชียล

จว.พิจิตร “ปวีณา” พาแม่และลูกสาว ม.2 ลงพื้นที่ติดตามช่วยเหลือกรณีถูกนักเรียนชาย 5 คน รุมโทรมถ่ายคลิปแชร์โซเชียล พร้อมประชุมหารือร่วมกับ ตำรวจ กระทรวงศึกษาธิการ พัฒนาสังคมฯ ดำเนินการเร่งด่วน ลบคลิปที่ถูกแชร์ว่อนเน็ตจว.พิจิตร วันที่ 24 ม.ค.66 เวลา 13.00 น. นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี พาแม่และลูกสาว ม.2 ลงพื้นที่ ติดตามช่วยเหลือกรณีเด็กหญิงถูกนักเรียนชาย 5 คน รุมโทรมถ่ายคลิปแชร์โซชียล ซ้ำถูกทางโรงเรียนบังคับลาออก!
ในการลงพื้นที่วันนี้ นางปวีณา ได้ประสาน พล.ต.ต.กำธร จันที ผบก.ภ.จว.พิจิตร พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผบก.สอท.4 (ผู้การฯ ไซเบอร์) มอบหมาย พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม รองผบก.ภ.จว.พิษณุโลก ก่อนเดินทางไปที่ สภ.หนองโสน จว.พิจิตร นางปวีณา ได้เชิญทุกหน่วยงานมาบูรณาการประชุมร่วมกัน โดยมี พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม รองผบก.ภ.จว.พิษณุโลก พ.ต.อ.สุเมธ เงินบำรุง ผกก.สภ.หนองโสน นายสุภโชค ศิลปคุณ นายอำเภอสามง่าม ผู้แทนกระทรวงศึกษาธิการ ผู้แทน พมจ. นางปิยนาฎ เสงี่ยมศักดิ์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิจิตร นายภัคสรร กาลือ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดพิจิตร กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เข้าร่วมประชุม


วันนี้แม่เด็กหญิงผู้เสียหายได้มอบหลักฐานให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นคลิปเสียงขณะเกิดเหตุเด็กหญิงเหยื่อรุมโทรมกรีดร้องพยายามดิ้นรนขัดขืน พร้อมตั้งข้อสังเกตเด็กหญิงรุ่นพี่ม.3 ที่พาไปในป่า เป็นแฟน 1 ใน 5 เด็กชายที่ก่อเหตุ มีส่วนร่วมด้วยหรือไม่ เพราะขณะเกิดเหตุหลบไปนั่งอยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุ ตามคำให้การของเด็กหญิงผู้เสียหาย แต่ทำไมไม่ได้ยินเสียงกรีดร้องและเข้ามาช่วยเหลือ ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนหาข้อเท็จจริงและดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย
ด้าน พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม รองผบก.ภ.จว.พิษณุโลก กล่าวว่า ทางตำรวจไซเบอร์จะดำเนินการลบคลิปของเด็กหญิงผู้เสียหายที่ถูกเผยแพร่ในโซเชียลโดยเร็ว และขอประชาสัมพันธ์เตือนผู้ที่ครอบครองคลิปดังกล่าว หากมีคลิปอยู่ในครอบครองหรือเผยแพร่จะมีความผิดตาม พ.ร.บคอมพิวเตอร์ครอบครองสื่อลามกอนาจารและแสวงหาผลประโยชน์จากเด็ก จึงขอให้ลบคลิปดังกล่าวและหยุดการเผยแพร่มิฉะนั้นจะมีความผิดตามกฎหมายพ.ต.อ.สุเมธ เงินบำรุง ผกก.สภ.หนองโสน กล่าวว่า ในส่วนเรื่องคดีขณะนี้ผู้ปกครองได้นำเด็กชายที่ก่อเหตุทั้ง 5 คน มามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วอยู่ระหว่างขั้นตอนและสอบสหวิชาชีพและดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ในส่วนประเด็นนักเรียนหญิงรุ่นพี่ม.3 เป็นนกต่อนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีต่อไป


ภายหลังการประชุม สรุปการดำเนินการช่วยเหลือดังนี้ 1.ทีมตร.ไซเบอร์ติดตามลบคลิปในโซเชียลให้รวดเร็ว 2.สภ.หนองโสน สรุปการดำเนินคดีให้เป็นธรรมให้ผู้กระทำผิดได้รับโทษตามกฎหมาย 3.กระทรวงศึกษาธิการให้เด็ก นักเรียนหญิงเข้าเรียนต่อโรงเรียนเดิมตามความประสงค์ 4.พมจ.และบ้านพักเด็กฯ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เข้าดูแลฟื้นฟูสภาพจิตนักเรียนหญิงผู้เสียหาย และลงพื้นที่เยี่ยมบ้านนักเรียนชาย 5 คนที่ก่อเหตุเพื่อปรับพฤติกรรม 5.นายอำเภอสามง่ามจะประชาสัมพันธ์ข้อกฎหมายให้กับผู้ปกครองและเด็กนักเรียนทุกคนได้รับทราบเกี่ยวกับเรื่องเพศสัมพันธ์ และกฎหมายพ.ร.บคอมพิวเตอร์ จะได้ไม่ทำผิดกฎหมาย 6.มูลนิธิปวีณาฯ จะประสานกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ให้ผู้เสียหายได้รับเงินเยียวยา โดยมูลนิธิปวีณาฯ จะติดตามคดีนี้ร่วมกับทุกหน่วยงานอย่างใกล้ชิดต่อไป

สำหรับกรณีนี้สืบเนื่องจาก

วันที่ 23 ม.ค.66 ที่ทำการมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี นางเอ อายุ 28 ปี พาด.ญ.บี ลูกสาวอายุ 14 ปี นักเรียนชั้นม.2 โรงเรียนแห่งหนึ่ง (ทั้งสองนามสมมุติ) เดินทางมาจากจ.พิจิตร เข้าร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ แจ้งว่า วันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา ลูกสาวไปโรงเรียนตามปกติ ช่วงพักกลางวัน น.ส.ซี อายุ 15 ปี (นามสมมุติ) รุ่นพี่ม.3 ได้ชักชวนให้ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเอาไปให้กลุ่มเพื่อนนักเรียนชาย ม.2 จำนวน 5 คน ที่ไม่เข้าชั้นเรียนและไปหลบซ่อนอยู่ในป่าหลังโรงเรียน โดยนักเรียนชาย 5 คน แชทมาบอก น.ส.ซี เพื่อนรุ่นพี่ให้ซื้อบะหมี่ให้ด้วย น.ส.ซี จึงให้ น.ส.บี ซื้อไปให้นักเรียนชาย 5 คน ด้วยกันที่ป่าหลังโรงเรียนห่างจากโรงเรียนประมาณ 1 กิโลเมตร


เมื่อไปถึงเอาของให้กลุ่มนักเรียนชายเสร็จ น.ส.ซี ได้เดินแยกออกไปนั่งอยู่ริมน้ำห่างจากจุดที่เกิดเหตุอยู่ประมาณ 200 เมตร ส่วน ด.ญ.บี ถูก 1 ใน 5 ด.ช.ดึงตัวไว้ ก่อนจะผลักลงกับพื้น โดย 2 คน จับแขนและขาขึงเพื่อให้ด.ช.อีก 3 คน เรียงคิวกันข่มขืนและถ่ายคลิปไว้ หลังเกิดเหตุด.ญ.บี กลัวตัวสั่นและอับอายจึงไม่กล้าบอกใคร เมื่อกลับมาถึงบ้านแม่เห็นลูกสาวผิดปกติ ซึมเศร้า อยู่ห้องคนเดียวไม่ยอมพูดกับใคร


กระทั่งวันที่ 13 ม.ค. หลานชายของแม่ อายุ 18 ปี ได้เห็นคลิปด.ญ.บี ถูกรุมโทรมแชร์ในโซเชียลจึงได้รีบมาบอก และแม่เป็นลมหมดสติด้วยความช็อค แม่ทำงานโรงงานกลับมาบ้านได้สอบถามเรื่องทั้งหมดจากลูกสาวก่อนจะพาไปพบครูที่โรงเรียนพาเข้าแจ้งความที่สภ.หนองโสน ตำรวจส่งตรวจร่างกายและสอบสหวิชาชีพแล้ว โดยครูได้เรียกผู้ปกครองของ 5 นักเรียนชายที่ก่อเหตุมาเจรจากับแม่


หลังจากนั้นทางโรงเรียนได้แจ้งให้แม่พาลูกย้ายไปเรียนโรงเรียนอื่น ซึ่งแม่คิดว่าไม่เป็นธรรมทั้งที่ลูกสาวถูกกระทำได้รับความอับอายขนาดนี้ทางโรงเรียนยังให้ลาออก ขณะที่นักเรียนชาย 5 คนที่ก่อเหตุทางโรงเรียนก็ให้ลาออกไปเรียนที่อื่นเช่นเดียวกัน ตอนนี้ลูกสาวมีอาการเครียดจัดจะเก็บตัวอยู่คนเดียวไม่กล้าออกไปไหนเพราะอับอาย แม่กลัวว่าลูกจะคิดสั้น และไม่รู้จะพึ่งใคร จึงขอให้มูลนิธิปวีณาฯ ช่วยให้ความเป็นธรรม ต้องการที่เรียนใหม่ และติดตามคดีเพื่อให้คนกระทำผิดได้รับโทษ


หลังรับเรื่อง นางปวีณา ได้ประสาน พล.ต.ต. ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 4 ( ผบก.สอท.4 ) พ.ต.อ.สุเมธ เงินบํารุง ผกก.สภ.หนองโสน นายธีร์ ภวังคนันท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สพฐ. และนายนิสิต เนินเพิ่มพิสุทธ์ ผอ.ปฎิบัติหน้าที่ศูนย์ความปลอดภัย สพฐ. มอบหมายให้ นายอำนาจ อัปษร รองผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเขต 2 และนายเดชา ห้องแซง เจ้าหน้าที่ศูนย์ความปลอดภัย สพฐ. มาประชุมร่วมกับนางปวีณา พร้อมแม่ และน้าเด็กหญิงที่มูลนิธิปวีณาฯ เพื่อหามาตราการและแนวทางในการช่วยเหลือ


หลังรับเรื่อง นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน พล.ต.ต.กำธร จันที ผบก.ภ.จว.พิจิตร พล.ต.ต. ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 4 ( ผบก.สอท.4 ) พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม รอง ผบก.ภ.จว.พิษณุโลก พ.ต.อ.สุเมธ เงินบํารุง ผกก.สภ.หนองโสน นายธีร์ ภวังคนันท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สพฐ. และนายนิสิต เนินเพิ่มพิสุทธ์ ผอ.ปฎิบัติหน้าที่ศูนย์ความปลอดภัย สพฐ. มอบหมายให้ นายอำนาจ อัปษร รองผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเขต 2 และนายเดชา ห้องแซง เจ้าหน้าที่ศูนย์ความปลอดภัย สพฐ. มาประชุมร่วมกับนางปวีณา พร้อมแม่ และน้าเด็กหญิงที่มูลนิธิปวีณาฯ เพื่อหามาตรการและแนวทางในการช่วยเหลือ


นางปวีณา กล่าวว่า เคสนี้เป็นเรื่องที่เลวร้ายและน่าสงสารนักเรียนหญิงที่ถูกกระทำซ้ำซาก ถูกรุมโทรมถ่ายคลิปและนำมาเผยแพร่ในโซเชียล โดยมูลนิธิปวีณาฯ ได้ดำเนินการช่วยเหลือแล้ว ดังนี้

1.พล.ต.ต. ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 4 ( ผบก.สอท.4 ) ช่วยติดตามลบคลิปที่เผยแพร่ในโซเชียล

2.ประสาน พ.ต.อ.สุเมธ เงินบํารุง ผกก.สภ.หนองโสน จ.พิจิตร ติดตามคดีให้ผู้เสียหายได้รับความเป็นธรรม และทำงานร่วมกับตำรวจไซเบอร์

3.ประสานกระทรวงศึกษาธิการ ให้นักเรียนหญิงผู้เสียหายได้เรียนที่โรงเรียนเดิม เพราะเด็กไม่ใช้ผู้กระทำผิด

4.ประสาน นางปิยนาฎ เสงี่ยมศักดิ์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิจิตร นายภัคสรร กาลือ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดพิจิตร ให้เข้าไปดูแลฟื้นฟูสภาพจิตใจของเด็กหญิงผู้เสียหาย และลงพื้นที่เยี่ยมบ้านเด็กชายทั้ง 5 คนที่ก่อเหตุ เพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือปรับพฤติกรรมให้อยู่ในสังคมได้ปกติสุข

5.ประสานกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เพื่อให้ผู้เสียหายได้รับเงินเยียวยา

6.มูลนิธิปวีณาฯ จะติดตามทางด้านคดี การลบคลิปที่เผยแพร่ และการช่วยเหลือเคสนี้ต่อไปดู 58 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page