top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

ตัวแทนเหยื่อ 25 ราย ร้อง “ปวีณา” ถูกผัวเมียแสบหลอกไปทำงานออสเตรเลีย สูญเงินกว่า 1.3 ล้าน

จ.ปทุมธานี 12 พ.ย.66 ตัวแทนเหยื่อ 25 ราย ร้อง “ปวีณา” ถูกผัวเมียแสบหลอกไปทำงานด้านเกษตร ที่ประเทศออสเตรเลีย สูญเงินกว่า 1.3 ล้าน “ปวีณา” ประสาน “บิ๊กโจ๊ก” พาเหยื่อเข้าพบเพื่อเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดีกับกลุ่มมิจฉาชีพหากินบนความทุกข์คนอื่นจ.ปทุมธานี วันที่ 12 พ.ย.66 เวลา 11.00 น. ที่มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี จ.ปทุมธานี ตัวแทนผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ขอความช่วยเหลือ มีผู้เสียหาย 25 คน ถูกนายหน้าหลอกไปทำงานด้านการเกษตรที่ประเทศออสเตรเลีย สูญเงินกันจำนวนมาก รวมแล้วกว่า 1.3 ล้านบาท แต่นายหน้ากลับหนีหายลอยนวล


น.ส.ชลธิชา อายุ 44 ปี ชาวจ.หนองคาย ตัวแทนผู้เสียหาย 32 คน กล่าวว่า ช่วงเดือนมี.ค.66 พ่อแม่ของตนได้ไปทำธุระที่ธนาคารและได้เจอกับแม่ของน.ส.มายด์ ซึ่งตนกับน.ส.มายด์เป็นคนรู้จักกันในตำบล แต่ไม่ได้เจอกันนานแล้ว โดยแม่ของน.ส.มายด์ เล่าให้พ่อแม่ตนฟังว่า น.ส.มายด์ เคยไปทำงานออสเตรเลีย รายได้ดีมาก ถ้าสนใจก็ให้ตนไลน์ไปคุยกับน.ส.มายด์ หลังพ่อแม่กลับมาบ้านก็ได้มาเล่าให้ตนฟังจนเกิดความสนใจตนจึงทักไลน์ไปคุย น.ส.มายด์แจ้งรายละเอียดในการจะเดินทางไปทำงานออสเตรเลียว่า นายจ้างจะเดินเรื่องขอโควต้าจากรัฐบาล ประเทศออสเตรเลียให้ แต่มีค่าใช้จ่าย 8 หมื่นบาท และคนทำงานจะได้รับค่าวจ้างเดือนละ 7-8 หมื่นบาท สัญญาจ้าง 3 ปี และสามารถต่อสัญญาทำงานได้ โดยน.ส.มายด์ ให้ตนส่งเอกสารหน้าพลาสปอร์ต บัตรประชาชนให้ทางไลน์ และให้โอนเงินล่วงหน้า 2 หมื่นบาทไปให้นช่วงเดือนเม.ย.66 พร้อมกับบอกว่าส่วนที่เหลืออีก 6 หมื่นบาท จะจ่ายในวันที่นายจ้างบินมารับไปทำงาน


ตนหลงเชื่อจึงได้บอกกับเพื่อนๆ และมีการบอกต่อๆ กันไป หลายคนอยากไปทำงานด้วยเพราะเห็นว่ารายได้ดี จึงติดต่อกับน.ส.มายด์ กับสามี และมีการโอนเงินกันไปคนละหลายหมื่นบาท ผ่านไปเป็นเดือนน.ส.มายด์ กับสามี ก็ไม่แจ้งความคืบหน้า พอโทรไปถามก็อ้างเห็นผลต่างๆ นานา ผลัดไปเรื่อยๆ บอกรอนายจ้างบ้าง บอกว่าที่ออสเตรเลียตอนนี้คนงานยังเต็ม เดี๋ยวจะหาประเทศอื่นให้ไป จนกระทั่งตอนนี้ไม่มีใครสามารถติดต่อกับน.ส.มายด์ได้อีก


ตนจึงคิดว่าถูกหลอกและได้ไปแจ้งความไว้ที่สภ.เฝ้าไร่ จ.หนองคาย เมื่อวันที่ 20 ต.ค.66 ขณะเดียวกันผู้เสียหายรายอื่นๆ ก็เจอในลักษณะเดียวกันกับตน บางคนต้องเอาที่ดินไปจำนอง และต้องไปกู้เงินเป็นหนี้เป็นสิน รวมแล้วมีผู้เสียหายรวมทั้งหมด 25 คน อาศัยอยู่ในจ.หนองคาย บึงกาฬ สมุทรปราการ กรุงเทพฯ และอื่นๆ ค่าเสียหายกว่า 1.3 ล้านบาท ส่วนใหญ่ได้แจ้งความกันแล้วตามท้องที่ภูมิลำเนา แต่ทุกวันนี้น.ส.มายด์ กับสามี ก็ยังลอยนวล และทราบข่าวว่าสองสามีภรรยาคู่นี้ยังไปหลอกคนอื่นๆ อีก ผู้เสียหายทุกคนจึงรวบรวมข้อมูลทั้งหมดส่งตัวแทนเข้าขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิปวีณาฯหลังรับเรื่องร้องทุกข์ นางปวีณา ได้ประสาน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. โดยนางปวีณาพาตัวแทนผู้เสียหายไปพบเมื่อวันที่ 14 พ.ย.66 เพื่อขอความเป็นธรรมและติดตามคดี สอบสวนจับกุมนายหน้าสองสามีภรรยารายนี้โดยเร็ว เพื่อไม่ให้ไปก่อเหตุสร้างความเดือดร้อนกับคนอื่นอีก ทั้งนี้หากใครที่อยากจะไปทำงานต่างประเทศควรตรวจสอบข้อมูลจากกระทรวงแรงงาน กระทรวงการต่างประเทศ หรือ มูลนิธิปวีณาฯ ให้ดีก่อนจะตัดสินใจเพราะมิจฉาชีพมากันในหลายรูปแบบต้องระวังจะตกเป็นเหยื่อและสูญเงินจำนวนมาก

ดู 17 ครั้ง0 ความคิดเห็น

ความคิดเห็น


bottom of page