top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

ญาติเหยื่อค้ามนุษย์ ร้อง “ปวีณา” ขอช่วยเหลือลูกหลานถูกหลอกทำคอลเซ็นเตอร์ที่เมียนมา 9 ราย

กรุงเทพฯ 15 ส.ค.66 ญาติเหยื่อค้ามนุษย์เข้าพบ “ปวีณา” ขอความช่วยเหลือลูกหลานถูกหลอกไปทำงานคอลเซ็นเตอร์ที่เมียนมา 9 ราย ถูกบังคับให้หลอกลวงคนไทยเทรดหุ้น ถ้าทำยอดไม่ได้จะถูกกักขัง ทำร้ายร่างกายกรุงเทพฯ วันที่ 15 ส.ค.66 ญาติเหยื่อค้ามนุษย์เข้าพบ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ขอความช่วยเหลือลูกหลานถูกหลอกไปทำงานคอลเซ็นเตอร์ที่เมียนมา 9 ราย ถูกบังคับให้หลอกลวงคนไทยเทรดหุ้น ถ้าทำยอดไม่ได้จะถูกกักขัง ทำร้ายร่างกาย มัดมือแขวนกับขื่อ ไฟฟ้าช็อต หนักสุดถูกกักขังเดี่ยวในห้องมืด บังคับให้ทำงาน 9 โมงเช้าถึงตี 5 นอนวันละ 2-3 ชั่วโมง อยู่ที่เมืองเล้าไก่ และเมืองปางซาง ส่วนกรณีสาวไทยถูกหลอกไปทำงานนวดที่ดูไบ 3 วันเสียชีวิตปริศนา ญาติขอช่วยส่งศพกลับไทย “ปวีณา” ประสานอธิบดีกรมการกงสุล และคนไทยในดูไบรวบรวมเงินช่วยเหลือจะมีการส่งศพกลับมาบ้านเกิดเร็วๆ นี้


วันที่ 15 ส.ค.66 เวลา 15.45 น. ญาติเหยื่อ 4 ครอบครัวจาก 4 จังหวัด เชียงราย ลำปาง สระแก้ว ปทุมธานี เข้าร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา ขอความช่วยเหลือ ลูกหลานทั้งหมด 9 คน ถูกหลอกไปทำงานคอลเซ็นเตอร์ หลอกลวงคนไทยร่วมลงทุนเทรดหุ้น ที่เมืองเล้าไก่ และเมืองปางซาง รัฐฉาน ประเทศเมียนมานายเอ้ (นามสมมุติ) อายุ 46 ปี ชาวจ.สระแก้ว กล่าวว่า นางสาวป๊อบ (นามสมมุติ) ลูกสาวอายุ 22 ปี ตกงานอยู่ และได้ไปเจอโฆษณาในเฟซบุ๊กเชิญชวนให้ไปทำงานเป็นแอดมินเว็บพนันออนไลน์ที่ประเทศฟิลิปปินส์ โดยแจ้งว่างานสบาย รายได้ดี เดือนละไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นบาท จึงหลงเชื่อเดินทางไปในวันที่ 17 มิ.ย.66 หลังจากเดินทางไปทางบ้านก็ไม่สามารถติดต่อได้


กระทั่งวันที่ 22 มิ.ย. ลูกสาวได้ติดต่อทางแชทเฟซบุ๊กมาบอกว่าถูกกักขังอยู่ในตึก 5 ชั้น เมืองเล้าไก่ ประเทศเมียนมา มีคนคอยคุมไม่ให้ออกไปไหน และบังคับให้ทำงานหลอกคนไทยเทรดหุ้น หากทำยอดไม่ได้ตามเป้าก็จะถูกทำร้ายร่างกาย และถูกไฟฟ้าช็อต และขังในห้องมืด นอกจากนี้ยังมีคนไทยอีกหลายร้อยคนถูกกักขังบังคับให้ทำงานอยู่ในตึกเดียวกันตอนนี้ลูกสาวกับเพื่อนรวม 7 คน ได้รวมตัวกันแจ้งเรื่องให้พ่อแม่มาขอความช่วยเหลือกับ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ตนจึงได้ติดต่อพ่อแม่เหยื่อที่อยู่จ.ลำปางกับจ.เชียงราย ก่อนนัดหมายกันมาร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือวันนี้ และลูกสาวยังบอกอีกว่ากำลังจะถูกขายต่อไปที่อื่น และเกรงจะไม่ปลอดภัย ขอมูลนิธิปวีณาฯ ช่วยเหลือด้วย


ด้านนายเล็ก (นามสมมุติ) อายุ 51 ปี ชาวจ.ปทุมธานี กล่าวว่า ลูกชาย อายุ 26 ปี กับแฟนสาว เดิมทีเป็นไรเดอร์วิ่งรับส่งของแต่รายไม่ดี และได้ไปเจอโฆษณาในเฟซบุ๊กเชิญชวนให้ไปทำงานเป็นแอดมินเว็บพนันออนไลน์ที่ประเทศเมียนมา โดยจะมีรายได้ 25,000 บาทต่อเดือน และได้ค่าคอมมิชชั่น สัญญาจ้าง 8 เดือนจะได้กลับบ้าน จึงพากันเดินไปเมื่อวันที่ 2 ส.ค.66 โดยนั่งรถจากกรุงเทพฯ ไปจ.เชียงราย และมีคนมารับพาเดินทางต่อผ่านช่องทางธรรมชาติไปที่เมืองปางซาง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา


ลูกชายกับแฟนสาวถูกกักขังให้อยู่แต่ในตึก บังคับให้ทำงานโรแมนซ์สแกมหลอกคนไทยให้เทรดหุ้น ตั้งแต่เช้าจนถึงตี 3 ถ้าทำยอดไม่ได้ก็ห้ามนอน ลูกชายกับแฟนสาวไม่อยากทำจึงถูกเรียกค่าไถ่ตัวคนละ 230,000 บาท ครอบครัวตนยากจนไม่รู้จะช่วยลูกอย่างไรจึงเข้ามาขอความช่วยเหลือมูลนิธิปวีณาฯ


หลังรับเรื่อง นางปวีณา ช่วยเหลือทันที โดยได้ประสาน นายรุจ ธรรมมงคล อธิบดีกรมการกงสุล ให้เร่งติดตามช่วยเหลือทั้ง 9 คนที่ขอความช่วยเหลือในวันนี้ และก่อนหน้านี้มีขอความช่วยเหลือที่ถูกกักขังบังคับให้ทำงานอีก 9 คน ทั้งหมดรวม 18 คน พร้อมกันนี้นางปวีณา ยังได้ประสาน ทหารคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา (TBC) ประสานการช่วยเหลือด้วย


นางปวีณา ยังได้กล่าวเตือนภัยสำหรับผู้ที่คิดจะเดินทางไปทำงานต่างประเทศ อย่าหลงเชื่อโฆษณาในโลกออนไลน์ งานสบาย รายได้ดีนั้นไม่มีอยู่จริง เมื่อเดินทางไปแล้วเจ้าหน้าที่ก็อาจจะช่วยไม่ได้ทุกคน หลายคนต้องไปตกนรกถูกบังคับทำงานผิดกฎหมาย ถูกทำร้ายร่างกาย เงินก็ไม่ได้ ต้องเป็นหนี้ บางคนก็เอาชีวิตไม่รอด
ดู 25 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page