top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

แม่ 8 สาวไทย ร้อง “ปวีณา” ช่วยลูกถูกหลอกไปขายตัวที่ไนจีเรีย

แม่ ร้อง “ปวีณา” ช่วยลูกสาวถูกหลอกไปทำงานนวดแผนไทย-บังคับให้ขายตัว ไม่ยอม ถูกทำร้าย กักขัง ยึดพาสปอร์ต


วันที่ 7 พ.ย. 65 เวลา 15.00 น. นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี พาแม่หญิงไทย 8 ราย ถูกหลอกไปค้าประเวณีที่ประเทศไนจีเรีย ไปพบกับ นายตรีเทพ นพคุณ รักษาราชการแทน นายอำนาจ พละพลีวัลย์ ผู้อำนวยการ กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ แจ้งวัฒนะ เพื่อให้การช่วยเหลือหญิงไทย 12 คน ถูกทำร้ายและบังคับค้าประเวณีโดยเร็ว


เนื่องจากวันที่ 7 พ.ย. 65 เวลา 13.00 น. รองประธานสภา อบต.สำราญ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมแม่หญิงไทย 8 ราย เดินทางมาจาก จ.กาฬสินธุ์ 2 ราย, จ.ขอนแก่น 4 ราย, จ.หนองบัวลำภู 2 ราย เข้าร้อง นางปวีณา ช่วยเหลือลูกสาวถูกหลอกไปทำงานนวดแผนไทยและบังคับให้ค้าประเวณีที่ประเทศไนจีเรีย แต่ผู้เสียหายไม่ยอมทำตาม จึงถูกทำร้ายร่างกาย กักขัง ยึดพาสปอร์ต และยังมีหญิงไทยที่ต้องการขอความช่วยเหลืออยู่รวมกัน 12 คน

แม่หญิงไทยทั้ง 8 ราย เล่าว่า ลูกสาวผู้เสียหายทั้ง 8 คน มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ต่อมาได้ติดต่องานทางเฟซบุ๊กโฆษณารับสมัครคนไทยไปทำงานนวดแผนไทยที่ประเทศไนจีเรีย จะได้รับค่าจ้างเดือนละ 50,000 บาท ผู้เสียหายทุกคนไม่ต้องออกค่าใช้จ่ายใดๆ ซึ่งเป็นร้านหญิงคนไทยที่เปิดร้านกับสามีเป็นชาวไนจีเรีย จึงตกลงบินไปทำงานช่วงกลางเดือน พ.ค. 65


ในเดือนแรกทำงานได้รับเงินเดือน 50,000 บาท เดือนต่อมารายได้ไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ ได้รับเพียง 21,000 บาท ผู้เสียหายจึงขอกลับไทย แต่นายจ้างไม่ยอมให้กลับ อ้างว่าจะต้องอยู่ทำงานชดใช้ค่าแทคจนหมดก่อน และยึดพาสปอร์ตทั้ง 8 คนไป และยังมีหญิงไทยที่อยู่รวมกันอีก 12 คน ถูกบังคับให้ค้าประเวณีกับแขกที่เข้ามาใช้บริการนวดแผนไทย แต่ผู้เสียหายไม่ยอมทำ จึงถูกทำร้ายร่างกาย และกักขังไว้ในห้องและบังคับค้าประเวณี ไม่สามารถออกไปไหนได้ จึงแชทมาขอให้แม่ช่วยเหลือ รองประธานสภา อบต.สำราญ จ.กาฬสินธุ์ จึงได้ประสานมายังมูลนิธิปวีณาฯขอให้ประสานช่วยเหลือหญิงไทยผู้เสียหายทั้ง 12 ราย


หลังรับแจ้งเรื่อง นางปวีณา ได้ประสานไปยัง อธิบดีกรมการกงสุล มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ดำเนินการติดตาม


เมื่อเดินทางมาถึง กรมการกงศุล กระทรวงการต่างประเทศ นางปวีณา ได้ประชุมการช่วยเหลือกรณีสาวถูกหลอกไปทำงานนวดแผนไทยและบังคับให้ค้าประเวณีที่ไนจีเรีย กับ นายนฤชัย นินนาท รองอธิบดี กรมการกงศุล กระทรวงการต่างประเทศทันที


โดยระหว่างการประชุม นางปวีณาได้ให้แม่ของหญิงไทยต่อโทรศัพท์ถึงลูกสาวคุยกับนายนฤชัย โดยที่ประชุมได้สรุปว่า กระทราวงการต่างประเทศรับทราบแล้ว จะเข้าไปช่วยเหลือให้เร็วที่สุด คาดว่าไม่เกินปลายเดือนนี้จะได้กลับบ้าน


แม่ๆ ของหญิงไทยทั้ง 8 คนที่มานั่งประชุมด้วย เมื่อได้ฟัง นายนฤชัย บอกว่า จะพาลูกๆ ของตนกลับบ้าน ต่างดีใจร้องไห้เช็ดน้ำตา ขอบคุณกระทรวงการต่างประเทศ ขอบคุณมูลนิธิปวีณาที่ให้การช่วยเหลือ และก็เดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อรอให้มูลนิธิและกระทรวงการต่างประเทศ ประสานไปอีกครั้งเพื่อรับลูกกลับบ้าน


นางปวีณา กล่าวเตือนหญิงไทย อย่าหลงเชื่อหางานทำในเฟซบุ๊ก จะตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ค้าประเวณี ในประเทศต่างๆ โดยจะมีขบวนการหลอกลวงในประเทศไทย และประเทศปลายทาง โดยในปี 2565 มูลนิธิปวีณาฯ รับเรื่องราวร้องทุกข์หญิงไทยถูกหลอกค้าประเวณีต่างประเทศถึง 115 ราย ดังนี้ 1.กัมพูชา 36 ราย 2.บาห์เรน 19 ราย 3.ไนจีเรีย 12 ราย 4.พม่า 11 ราย 5.ดูไบ 10 ราย 6.ฟิลิปปินส์ 8 ราย 7.โอมาน 5 ราย 8.เกาหลี 3 ราย 9.มาเลเซีย 2 ราย และประเทศอื่นๆ อีก 9 ราย รวมเป็น 115 ราย

ดู 21 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page