top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

“ปวีณา” ร่วมงานพิธีฌาปนกิจศพ สาวไทยวัย 31 เสียชีวิตปริศนาที่บาห์เรน


กรุงเทพฯ 23 พ.ค.67 “ปวีณา” เป็นประธานในพิธีฌาปนกิจศพ สาวไทยวัย 31 ปี ซึ่งเสียชีวิตปริศนาที่ประเทศบาห์เรน หลังช่วยเหลือประสานงานพาศพกลับไทย และส่งศพชันสูตรสถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ เพื่อคลายความสงสัยสาเหตุการเสียชีวิต


 วันที่ 23 พ.ค.67 เวลา 14.00 น. นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี เป็นประธานในพิธีฌาปนกิจศพ น.ส.บี (นามสมมุติ) สาวไทยอายุ 31 ปี ซึ่งเสียชีวิตปริศนาที่ประเทศบาห์เรน หลังผ่านไป 1 ปี ทางแม่และญาติถึงทราบเรื่อง โดยสงสัยสาเหตุการเสียชีวิตของลูกสาวอาจถูกสามีชาวบาห์เรนทำร้าย เพราะก่อนที่ลูกสาวจะขาดการติดต่อไปได้ส่งคลิปสภาพร่างกายที่ถูกสามีทำร้ายมาให้ดู แม่จึงร้องขอความช่วยเหลือจากนางปวีณา ประสานกระทรวงการต่างประเทศส่งศพกลับมาไทยเมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีน้ำใจคนไทยในบาห์เรนร่วมบริจาคเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการส่งศพกลับและช่วยเหลือค่าจัดงานศพกว่า 9 หมื่นบาท 

ทั้งนี้ วันที่ 16 พ.ค.67 เวลา 12.15 น. นางปวีณา พา นางเอม (นามสมมุติ) ผู้เป็นแม่ เดินทางไปรับศพ น.ส.บี (นามสมมุติ) ลูกสาวอายุ 31 ปี ที่เสียชีวิตปริศนาที่ประเทศบาห์เรน โดยมี นายนิทัศน์ กมลเวคิน ผู้อำนวยการส่วนปฏิบัติการคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ AOT และ พ.ต.อ.จักรพงศ์ นุชผดุง ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ช่วยเหลืออำนวยความสะดวกในการรับศพออกจากสนามบิน และขอบคุณน้ำใจคนไทยที่บริจาคเงินช่วยเหลือทั้งสิ้น 92,087.56 บาท โดยโอนเข้าบัญชีแม่ ซึ่งแม่ได้จ่ายให้กับสถานทูตไทยในบาห์เรนเป็นค่าดำเนินการส่งศพกลับเป็นเงิน 80,000 บาท ส่วนเงินที่เหลือ 12,087.56 บาท จะใช้ในการจัดงานศพ

 

นางเอม (นามสมมุติ) ผู้เป็นแม่ กล่าวว่า ขอบคุณนางปวีณา ที่ช่วยประสานกระทรวงการต่างประเทศส่งศพลูกสาวกลับมาบ้านเกิด และขอบคุณน้ำใจคนไทยในบาห์เรนที่บริจาคช่วยเหลือกว่า 9 หมื่นบาท โดยแม่จ่ายเป็นค่าดำเนินการส่งศพกลับ 8 หมื่นบาท ที่เหลือ 1 หมื่นกว่าบาท นำมาใช้ในการจัดงานศพ โดยนางปวีณาพาแม่ไปรับศพลูกสาวที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา และได้ส่งศพไปชันสูตรที่สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ แพทย์ระบุผลชันสูตรเบื้องต้นว่า "ไม่สามารถระบุสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัดได้ เนื่องจากศพเน่าเสื่อมสภาพ" แม่ก็ต้องทำใจ เพราะว่าผ่านไป 1 ปี กระทรวงการต่างประเทศถึงจะแจ้งข่าวให้ไปดูรูปสภาพศพยืนยันว่าเป็นลูกสาวตัวเอง    

 

"ครอบครัวแม่ฐานะยากจน น.ส.บี ลูกสาวที่เสียชีวิตเป็นเสาหลักของครอบครัว เดินทางไปทำงานร้านอาหารที่บาห์เรนเพื่อหาเงินส่งมาให้แม่และเลี้ยงลูก 3 คน แต่ตอนนี้ลูกสาวได้จากไปแล้ว แม่เสียใจมากเพราะถ้าหากรู้ข่าวลูกสาวเสียชีวิตเร็วก็คงจะเรียกร้องความเป็นธรรมให้ลูกได้ แต่ถึงตอนนี้ก็ต้องทำใจก้มหน้าเลี้ยงหลาน 3 คนต่อไปตามอัตภาพและจะทำหน้าที่ยายให้ดีที่สุด"  นางปวีณา กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของน.ส.บี และขอขอบคุณน้ำใจคนไทยอีกครั้ง ที่บริจาคเงินช่วยเหลือ 92,087.56 บาท เป็นค่าดำเนินการส่งศพกลับและทำบุญช่วยงานศพ จากนี้มูลนิธิปวีณาฯ จะร่วมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ในการช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้านความเป็นอยู่และการศึกษาของลูก 3 คนของผู้เสียชีวิต และขอเตือนสาวไทยที่คิดจะเดินทางไปทำงานต่างประเทศควรจะตรวจสอบให้ดีก่อน เนื่องจากเสี่ยงที่จะถูกหลอกค้าประเวณี ค้ามนุษย์ บังคับให้เสพยาเสพติด บางรายถึงขั้นถูกทำร้ายทุบตีจนเสียชีวิต

 

สถิติมูลนิธิปวีณาฯ ตั้งแต่ปี 2547-2565 มีสาวไทยถูกหลอกไปค้าประเวณีในต่างประเทศ ที่เป็นอันดับ 1 คือ บาห์เรน จากนั้นในปี 2566 สาวไทยถูกหลอกไปค้าประเวณีถึง 219 ราย อันดับ 1 คือ ดูไบ 56 ราย อันดับ 2 คือ เมียนมา 54 ราย อันดับ 3 คือ บาห์เรน 25 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่อาจจะช่วยเหลือไม่ได้ทุกราย จากสถิติมูลนิธิปวีณาฯ ได้ช่วยเหลือสาวไทยที่เสียชีวิตในต่างประเทศ ตั้งแต่เดือน มกราคม – เมษายน  2567 หญิงไทยเสียชีวิตประเทศมาเลเซีย 3 ราย  ประเทศบาห์เรน 2 ราย ไม่ทราบสาเหตุหลายราย ติดตามได้ยากเพราะเป็นการเสียชีวิตที่ต่างประเทศ

 

 ดู 211 ครั้ง1 ความคิดเห็น

1 Comment


cie kalyl
cie kalyl
Jun 06

Among Us Online - the Impostors aim to sabotage the Crewmates' efforts and eliminate them without being detected.

Like
bottom of page