top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

เหยื่อ 7 ชีวิตแฉพ้นนรกฟิลิปปินส์ หลั่งน้ำตาดีใจที่รอดตาย

เหยื่อ 7 ชีวิตพ้นนรกฟิลิปปินส์ หลั่งน้ำตาดีใจที่รอดตาย มูลนิธิปวีณาฯ ประสาน ตร. และ พม. เข้าร่วมสอบปากคำคัดกรองเหยื่อว่าเข้าข่ายขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่วันที่ 4 ก.ย.65 ที่สำนักงานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กละสตรี จ.ปทุมธานี เหยื่อถูกหลอกไปทำงานประเทศฟิลิปปินส์ 7 ราย ซึ่งถูกกระทำอาจจะเข้าข่าย “ค้ามนุษย์” พร้อมทั้งเหยื่ออีก 3 ราย ที่มูลนิธิปวีณาฯ ได้ให้การช่วยเหลือจนกลับมาไทยอย่างปลอดภัย รวม 10 ราย มาที่มูลนิธิฯ


สำหรับเหยื่อ 3 รายที่กลับมาไทยเมื่อวันที่ 3 ก.ย.65 นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี และอธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้ร่วมมือกันให้ความช่วยเหลือ เมื่อเหยื่อทั้ง 3 รายกลับมาไทยอย่างปลอดภัยถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความดีใจที่รอดตายมาได้โดยเหยื่อทั้ง 3 ราย เล่าเหตุการณ์ให้นางปวีณา ฟังว่า ในวันที่ 29 ส.ค.65 ช่วงเย็นแก๊งคนจีนในฟิลิปปินส์ได้บอกกับพวกตนว่าอาหารเย็นมื้อนี้จะเป็นมื้อสุดท้าย พวกตนร้องไห้คิดว่าต้องตายในวันนี้แล้ว และหลังจากนั้นเวลาประมาณ 21.00 น. แก๊งคนจีนได้พาพวกตนทั้ง 3 คน ขึ้นรถตู้พร้อมใส่กุญแจมือคล้องกับขาเก้าอี้ด้านล่างเบาะที่นั่งในรถยนต์ และให้พวกตนนั่งก้มหัวลงตลอดทางกว่า 1 ชั่วโมง พาขับขึ้นไปบนเขามืดมองไม่เห็นอะไรน่ากลัวมาก จากนั้นก็ผลักพวกตนลงจากรถ


...พวกตนต้องเดินลงจากเขามาตั้งแต่ 5 ทุ่ม ถึงตี 5 เป็นเวลา 6 ชั่วโมง จนมาพบชาวบ้านจึงเข้าไปขอน้ำดื่ม และขอให้ช่วยพาไปสถานีตำรวจ และส่งสถานทูต โดยสถานทูตได้แจ้งกับพวกตนว่า มูลนิธิปวีณาฯ ประสานให้ไปช่วยเหลือเหยื่อให้ส่งกลับประเทศไทย โดยเหยื่อทั้งหมดได้เล่าว่าขณะที่ถูกแก๊งคนจีนกักขัง พวกตนถูกใส่กุญแจมือคล้องกันทั้งหมด จะเข้าห้องน้ำก็ต้องไปด้วยกัน อดข้าว 7 วัน ได้กินแต่น้ำที่เปิดจากก๊อก ให้แก้ผ้าถ่ายคลิป เรียกค่าไถ่ 100,000 บาท โดยให้พวกตนเขียนบันทึกยินยอมแล้วให้พวกตนโทรศัพท์ติดต่อพ่อแม่ให้โอนเงิน หากพ่อแม่บอกไม่มีเงินก็จะใช้เครื่องช็อตไฟฟ้าช็อต ให้พ่อแม่ได้ยินเสียงโอดครวญร้องขอให้ช่วยเหลือ พวกตนเหมือนตกนรกทั้งเป็น วันนี้เหมือนตายแล้วเกิดใหม่นางปวีณา กล่าวว่า ในวันที่ 5 ก.ย. 65 เวลา 10.00 น. ที่มูลนิธิปวีณาฯ คลอง 7 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผู้บังคับการกองบังคับการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.4) ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.รัชพล ชนะศรีขจร รอง ผบก.จว.ชับนาท และหน.ชุด TICAC ภาค 1 พาตำรวจเข้ามาสอบปากคำเหยื่อผู้เสียหายทั้งหมด โดยนางปวีณา ได้ประสาน นางสิริวิมล เหมะธุรินทร์ พมจ. ปทุมธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ พม. เข้าร่วมสอบปากคำคัดกรองเหยื่อว่าเข้าข่ายขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่ เพื่อจะได้รวบรวมเรื่องดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตามกฎหมายที่ร้ายแรงต่อไปดู 9 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentarios


bottom of page