top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

“ปวีณา” ประสาน ผบช.ภ.5 ให้พา “แม่น้องแองจี้” สาวมาเลย์วัย 22 ปี เข้าแจ้งความ

จ.เชียงราย 8 มิ.ย.66 “ปวีณา” ประสาน ผบช.ภ.5 ให้พา “แม่น้องแองจี้” สาวมาเลย์วัย 22 ปี เข้าแจ้งความสภ.แม่สาย กรณีลูกสาวถูกหลอกไปทำงานที่เมียนมา เพื่อเป็นหลักฐานประสานการช่วยเหลือระหว่าง TBC ไทย-เมียนมาจ.เชียงราย วันที่ 8 มิ.ย.66 นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี โทรศัพท์ประสาน ผบช.ภ.5 ให้พา “แม่น้องแองจี้” สาวมาเลย์วัย 22 ปี เข้าแจ้งความสภ.แม่สาย กรณีลูกสาวถูกหลอกไปทำงานที่เมียนมา

จากกรณี “แม่น้องแองจี้” ชาวมาเลเซีย เข้าร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา ขอความช่วยเหลือน้องแองจี้ ลูกสาววัย 22 ปี ถูกหลอกไปทำงานที่ประเทศเมียนมา โดยลูกสาวเดินทางผ่านประเทศไทยทางจ.เชียงราย ระหว่างที่นางปวีณา เข้าร่วมประชุมกับ นายรุจ ธรรมมงคล อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในโครงการบูรณาการความร่วมมือเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาคนไทยที่ถูกหลอกไปทำงานและตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ในเมียนมา ระหว่างวันที่ 6-8 มิถุนายน 2566 ณ จังหวัดเชียงราย และเมืองท่าขี้เหล็ก สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา
แม่น้องแองจี้ แจ้งว่า เมื่อวันที่ 30 พ.ค.66 ลูกสาวบอกแม่ว่ามาเที่ยวที่จ.เชียงราย ก่อนจะถูกหลอกไปทำงานที่ประเทศเมียนมา และแม่ได้ติดต่อกับน้องแองจี้ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยลูกสาวได้ส่งข้อความผ่านไลน์มาบอกแม่ว่า ตอนนี้สบายดี ไม่ต้องเป็นห่วง แต่แม่ยังคิดว่าน้องแองจี้หลงเชื่อไปทำงานผิดกฎหมาย เกรงว่าลูกสาวจะไม่ปลอดภัย ขอมูลนิธิปวีณาฯ ช่วยลูกสาวด้วย


จากนั้น นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ นายรุจ ธรรมมงคล อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เเละคณะได้เดินทางข้ามไปที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ประชุมเรื่องปัญหาการค้ามนุษย์ข้ามชาติร่วมกับ นายมยิด หน่าย ผู้ว่าราชการจังหวัดท่าขี้เหล็ก, คุณจอ ซายะ ยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดท่าขี้เหล็ก, คุณ อู ติ้น ซิน หัวหน้าตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดท่าขี้เหล็ก, พ.ต.ต. ฮลา ทู สารวัตรสถานีตำรวจท่าขี้เหล็ก เเละคุณจอห์น ทุน TBC เมียนมาร์ (คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย–เมียนมา แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก )


นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้มอบเอกสารร้องทุกข์พร้อมหลักฐานของเหยื่อ 27 ราย ที่ถูกหลอกไปทำงานและค้าประเวณีในเมืองล็อกกิ่ง (เล้าไก่) 16 ราย เมืองเมยวดี 1 ราย เมืองป๊อก 10 ราย ซึ่งเป็นเขตปกครองพิเศษจีนในประเทศเมียนมา ที่ญาติร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิปวีณาฯ ช่วง ม.ค.- 6 มิ.ย.66 และแจ้งเรื่องของน้องแองจี้ สาวมาเลย์ ที่แม่ร้องทุกข์ ให้กับ นายมยิด ผู้ว่าราชการจังหวัดท่าขี้เหล็ก เพื่อประสานการช่วยเหลือ โดย นายมยิด ยืนยันยินดีที่จะช่วยเหลือเเละจะเร่งประสานอย่างเต็มที่ พร้อมกันนี้นางปวีณา ได้ชื่นชมการทำงานของทหาร TBC ไทย-เมียนมา (คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย–เมียนมา แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ) ทหารไทย ตำรวจ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เนื่องจากที่ผ่านมามูลนิธิปวีณาฯ ได้รับการประสานการช่วยเหลืออย่างดียิ่งล่าสุดวันที่ 8 มิ.ย.66 ภายหลังการประชุมโครงการบูรณาการความร่วมมือเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาคนไทยที่ถูกหลอกไปทำงานและตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ในเมียนมาเสร็จสิ้น ก่อนเดินทางกลับ นางปวีณา ได้ประสาน พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 ก่อนจะพาแม่น้องแองจี้เดินทางไปแจ้งความที่สภ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อเป็นหลักฐานให้ทาง TBC ไทย ในการประสานข้อมูลกับ TBC เมียนมา เพื่อให้การช่วยเหลือ เนื่องจากเพื่อนแม่ได้เคยลงบันทึกประจำวันไว้ที่สภ.เมืองเชียงราย เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.66 แต่ยังไม่ได้แจ้งความ ในขณะเดียวกันนางปวีณา ได้ประสาน พล.ต.ต.ดุลเดชา อาชวะสมิตระกูล ผบก.ภ.จว.เชียงราย มอบหมายให้ TBC ไทย-เมียนมา มารับเรื่องกับแม่น้องแองจี้ ในเช้าวันนี้เรียบร้อยแล้ว โดยทาง TBC ไทย-เมียนมา จะได้ติดตามให้การช่วยเหลือและแจ้งให้ทราบต่อไป โดยวันนี้แม่น้องแองจี้ได้เดินทางกลับไปจ.เชียงใหม่ เพื่อจะเดินทางกลับบ้านประเทศมาเลเซีย และจะกลับมารอรับลูกสาวในไม่ช้านี้

ดู 20 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page