top of page
  • รูปภาพนักเขียนทีมงานมูลนิธิปวีณาฯ

“ปวีณา” ประชุมหารือกับ “ดร.ปานปรีย์” รมว.ต่างประเทศ ช่วยเหลือสาวไทยถูกหลอกไปค้าประเวณีในต่างแดน

กรุงเทพฯ 8 พ.ย.66 “ปวีณา” ประชุมหารือกับ “ดร.ปานปรีย์” รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กระทรวงการต่างประเทศ ช่วยเหลือสาวไทยถูกหลอกไปค้าประเวณีและถูกหลอกเป็นเหยื่อขบวนการคอลเซ็นเตอร์ในต่างแดนในต่างแดนกรุงเทพฯ วันที่ 8 พ.ย.66 ที่กระทรวงการต่างประเทศ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี เข้าร่วมประชุมหารือกับ ดร.ปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ถึงแนวทางการช่วยเหลือสาวไทยที่ถูกหลอกไปค้าประเวณีในต่างประเทศ ดังนี้


หัวข้อเรื่องที่ 1. กรณีการช่วยเหลือสาวไทยที่ถูกหลอกไปบังคับค้าประเวณีที่ประเทศเมียนมา และถูกหลอกเป็นเหยื่อขบวนการคอลเซ็นเตอร์ในเมืองเล้าก์ก่าย เมืองมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมา ซึ่งเหยื่อได้ขอความช่วยเหลือมายังมูลนิธิปวีณาฯ ตั้งแต่ต้นปี 66 จำนวน 87 ราย แบ่งออกเป็นคอลเซ็นเตอร์ 62 ราย ถูกบังคับค้ามนุษย์ค้าประเวณี 25 ราย มูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน นายรุจ ธรรมมงคล อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้ให้การช่วยเหลือ


ขณะนี้ทราบว่ารัฐบาลเมียนมาได้ให้การช่วยเหลือเหยื่อคนไทย 162 ราย มูลนิธิปวีณาฯ จึงขอทราบรายชื่อเหยื่อที่ได้รับการช่วยเหลือครั้งนี้เพื่อจะได้แจ้งญาติของเหยื่อที่ร้องขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิปวีณาฯ ให้ทราบว่าคนที่รักและลูกหลานจะได้กลับบ้านเมื่อไหร่ ซึ่งหากใครที่ยังไม่มีรายชื่อได้กลับในครั้งนี้ มูลนิธิปวีณาฯ จะติดตามการช่วยเหลือต่อไปหัวข้อเรื่องที่ 2. สาวไทยอายุ 31 ปี ร้องทุกข์ทางเพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี แจ้งว่าตอนนี้อยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองป๊อก ประเทศเมียนมา เพราะถูกหลอกไปที่เมืองป๊อก ประเทศเมียนมา ถูกบังคับให้ค้าประเวณี ถ่ายคลิปโป๊เปลือยมีเพศสัมพันธ์จนทนไม่ไหว เมื่อจะไม่ทำก็ถูกจับใส่กุญแจมือขังเดี่ยวอยู่ในห้องถูกซ้อมทำร้ายตบตี ไม่ให้กินข้าวกินน้ำ ต้องกินน้ำในห้องน้ำประทังชีวิต และถูกใช้ไม้แขวนที่เป็นสเตนเลสหนาๆ ฟาดตามตัว แขน และขาจนเดินไม่ได้


หญิงสาวทนถูกทำร้ายไม่ไหวจึงทำทีว่าจะยอมทำทุกอย่าง นายจ้างคนจีนจึงยอมปล่อยให้ออกมาอยู่ห้องรวม ก่อนที่จะมีแม่บ้านชาวเมียนมาเห็นสภาพแล้วสงสารจึงให้เข้าไปหลบซ่อนในถังขยะแล้วเข็นรถพาหนีออกมาจากตึกได้ จากนั้นก็มีคนช่วยพาหญิงสาวพาส่งไปรักษาที่โรงพยาบาล หญิงสาวอยากกลับบ้านที่เมืองไทย กลัวนายจ้างคนจีนจะมาพาตัวกลับไปค้าประเวณีและทำร้าย ไม่อยากเอาชีวิตมาทิ้งที่นี่ จึงขอมูลนิธิปวีณาฯ ขอช่วยพากลับบ้านด้วย นางปวีณา ได้ประสาน นายรุจ ธรรมมงคล อธิบดีกรมการกงสุล พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ. ตร. และสถานทูตไทยในเมียนมา ช่วยเหลือหญิงสาวซึ่งคาดว่าจะได้ออกจากได้ออกจากโรงพยาบาลวันนี้หัวข้อเรื่องที่ 3. นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ พาสาวไทย 2 รายเหยื่อค้ามนุษย์ ถูกหลอกไปค้าประเวณีที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เข้าหารือเรื่องการติดตามกรณีกระทรวงการต่างประเทศ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ได้ติดตามคดีอย่างใกล้ชิด และมีเคส 1 ราย ถูกหลอกไปค้าประเวณีที่เมืองดูไบ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้ติดตามจับกุมผู้กระทำผิดในประเทศไทยได้ส่วนหนึ่งแล้ว


สถิติรับเรื่องราวร้องทุกข์ของมูลนิธิปวีณาฯ ประจำปี 2565 รวมทั้งสิ้น 6,745 รายจะเป็นสถิติถูกหลอกไปค้ามนุษย์/ค้าประเวณี จำนวน 255 ราย

สถิติรับเรื่องราวร้องทุกข์ของมูลนิธิปวีณาฯ ประจำปี 2566 (2 ม.ค.-6 พ.ย.66) รวมทั้งสิ้น 5,389 ราย ถูกหลอกไปค้ามนุษย์/ค้าประเวณี (2 ม.ค.-6 พ.ย.66) 208 ราย, แรงงาน (2 ม.ค.-31 ก.ค.66) 57 ราย รวม 263 ราย โดยเป็นเหยื่อถูกหลอกไปประเทศเมียนมา 87 ราย แบ่งออกเป็น คอลเซ็นเตอร์ 62 ราย, ถูกบังคับค้ามนุษย์/ค้าประเวณี 25 รายทั้งนี้ระหว่างการประชุมที่มี นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ดร.ปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายรุจ ธรรมมงคล อธิบดีกรมการกงสุล นายอำนาจ พละพลีวัลย์ผู้อำนวยการกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ เหยื่อสาวไทยอายุ 31 ปีชื่อน.ส.เอ (นามสมมุติ) ที่ถูกบังคับค้าประเวณีถูกซ้อมทำร้ายสาหัสแล้วมีคนช่วยเหลือหลบหนีออกมาส่งโรงพยาบาล ได้โทร LINE เข้ามา นางปวีณาจึงได้เปิดเสียงให้ผู้ร่วมประชุมได้รับฟัง น.ส.เอ แจ้งว่า ขณะนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเมียนมามาพบที่โรงพยาบาลแล้ว แต่ติดปัญหาค่าใช้จ่ายในการรักษา 60,000 กว่าบาท โดยดร.ปานปรีย์ ได้มอบหมายให้อธิบดีกรมการกงสุล ประสานสถานทูตไทยในเมียนมาช่วยเหลือค่าใช้จ่ายและรับตัวออกจากรพ.ทันที เพื่อจะได้ส่งกลับมาทางท่าขี้เหล็ก ก่อนจะดำเนิการตามขั้นตอนเพื่อส่งกลับไทยต่อไป ซึ่งเมื่อรู้วันเวลาในการเดินทางกลับที่แน่นอนนางปวีณาจะเดินทางไปรับที่จ.เชียงราย


นางปวีณา ยังได้ฝากกับ ดร.ปานปรีย์ ว่า สถานทูตไทยในประเทศต่างๆ น่าจะมีศูนย์พักพิงให้กับคนไทยที่ตกทุกข์ได้ยากในต่างแดนเวลาที่เข้ามาร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือ เพราะเมื่อมีปัญหาต้องช่วยคนไทยให้ได้รับความปลอดภัยก่อน จากนั้นจึงจะมาเข้าสู่กระบวนการคัดแยกเหยื่อค้ามนุษย์ต่อไป


ด้าน ดร.ปานปรีย์ กล่าวว่า หากมูลนิธิปวีณาฯ มีอะไรประสานกับตนได้โดยตรง ยินดีให้การช่วยเหลือเต็มที่ ส่วนในเรื่องที่พูดคุยวันนี้จะมอบหมายให้อธิบดีกรมการกงสุลตรวจสอบ ในส่วนของรายชื่อ 87 คน ที่ขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิปวีณาฯ ถูกหลอกไปค้ามนุษย์ที่ประเทศเมียนมา จะมีรายชื่อรายอยู่ในจำนวน 162 คนที่จะถูกส่งตัวกลับหรือไม่ หากคนไหนไม่มีรายชื่อก็จะได้ดำเนินการช่วยเหลือต่อไป และในส่วนเคสหญิงไทยถูกหลอกไปค้าประเวณีถูกซ้อมทำร้ายบาดเจ็บอยู่ที่รพ.เมืองป๊อก เมียนมา ได้มอบหมายให้อธิบดีกรมการกงสุลช่วยเหลือแล้ว


ดร.ปานปรีย์ กล่าวอีกว่า จากนี้จะมีการมอบนโยบายให้กับสถานทูตไทยในทุกประเทศ หากพบคนไทยตกทุกข์ได้ยากหรือมีปัญหาต้องช่วยทุกคน ส่วนจะเป็นเหยื่อค้ามนุษย์หรือไม่ก็ต้องช่วยกลับมาเข้าสู่กระบวนการคัดแยกเหยื่อต่อไป


นางปวีณา กล่าวทิ้งท้าย ขอบคุณ ดร.ปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอย่างยิ่ง ที่ผ่านมามูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสานกับนายรุจ ธรรมมงคล อธิบดีกรมการกงสุล และกระทรวงการต่างประเทศในการช่วยเหลือคนไทยมาโดยตลอดได้รับความช่วยเหลือด้วยดีเสมอมา


อยากฝากเตือนคนไทยทุกคนที่คิดจะเดินทางไปทำงานต่างประเทศ อย่าหลงเชื่อโฆษณาในโซเชียลหรือคนที่ชักชวนว่าเดินทางไปแล้วจะรายได้ดี ซึ่งงานสบายรายได้สูงนั้นไม่มีจริง เมื่อตกเป็นเหยื่อไปแล้วส่วนใหญ่จะยากในช่วยเหลือ ขอให้ตรวจสอบข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงแรงงาน หรือมูลนิธิปวีณาฯ ก่อน เพื่อจะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อ 

คลิปข่าวที่สื่อนำเสนอ

ดู 20 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentários


bottom of page